Cập nhật: 09:06, Thứ 7, 09/05/2015

print

Ban An ninh Quảng Hà với thương hiệu "đánh thẳng"

(ANTV) - Trong những năm chiến tranh ác liệt ở chiến trường Trị - Thiên, Ban An ninh thị xã Quảng Hà với sự mưu trí, quả cảm, sáng tạo đã có nhiều kế hoạch "đánh thẳng" bất ngờ khiến cho kẻ địch nhiều phen hoang mang, khiếp sợ.

 
 Năm 1976, đơn vị đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên duơng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được tặng thưởng Huân chương Quân công Giải phóng hạng Nhì; nhiều cán bộ chiến sỹ được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý.
 
Nhà truyền thống Công an tỉnh Quảng Trị, nơi lưu giữ những kỷ vật, hiện vật và tư liệu về những năm tháng chiến đấu hào hùng của lực lượng Công an Quảng Trị. Trong đó có những kỷ vật quý giá của Ban An ninh thị xã Quảng Hà.
 
Năm 1967, theo chủ trương của Khu ủy Trị - Thiên, thị xã Quảng Hà được thành lập. Bấy giờ, thị xã Quảng Trị và hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng nên Mỹ - ngụy đã tập trung bố phòng dày đặc vòng trong, vòng ngoài; tiến hành lập ấp, gom dân; phát triển mạng lưới tình báo và thiết lập các tổ chức đảng phái để chống phá sự phát triển của cách mạng.
 
Để đối phó và chặn đứng các âm mưu, thủ đoạn của kẻ địch, dưới sự chỉ đạo của Ban An ninh tỉnh Quảng Trị, lực lượng trinh sát của Ban an ninh Quảng Hà đã thực hiện nhiều kế hoạch đánh táo bạo và bất ngờ với phương châm hành động là “thọc sâu vào hàng ngũ của địch”.
 
Để chuẩn bị cho cao trào tấn công Mậu Thân năm 1968, Ban an ninh thị xã Quảng Hà đẩy mạnh hoạt động tập trung lực lượng, xây dựng các kế hoạch đánh địch hiệu quả, tiêu diệt nhiều tên ác ôn và thu nhiều tài liệu, vũ khí của địch. Những cuộc đánh bất ngờ, đầy quả cảm của cán bộ chiến sỹ Ban an ninh Quảng Hà đã chặn đứng các đợt tấn công của địch, đập tan âm mưu “bình định” của chúng.
 
Có thể nói, suốt từ ngày đầu thành lập cho đến ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, cán bộ chiến sỹ Ban an ninh thị xã Quảng Hà luôn bám địa bàn chiến đấu, bám đất, bám dân, mưu trí, sáng tạo, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không tiếc máu xương để góp phần cùng quân và dân làm nên thắng lợi của chiến dịch giải phóng quê hương Quảng Trị vào năm 1972.
 
Trong ký ức của những cán bộ chiến sỹ an ninh Quảng Hà năm xưa không thể nào quên những trận đánh oanh liệt một thời đã góp phần viết nên trang sử anh hùng của Công an Quảng Trị.
 
Trưởng thành từ trong khói lửa chiến tranh đã tôi luyện cho họ ý chí kiên cường, không hề khuất phục trước khó khăn, gian khổ để hôm nay, khi trở về cuộc sống đời thường, họ tiếp tục cống hiến và luôn mong muốn được góp thêm một phần công sức xây dựng quê hương.
 
Với những chiến công đã lập nên của một thời chống Mỹ, những chiến sỹ an ninh Quảng Hà sẽ mãi là những tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu ngoan cường, về sự mưu trí, dũng cảm đối với các thế hệ cán bộ chiến sỹ của lực lượng Công an Quảng Trị ngày hôm nay./.
 
BT