Cập nhật: 16:49, Thứ 6, 08/05/2015

print

Sức sống mới trên xã đảo Song Tử Tây

(ANTV) - Là một địa bàn chiến lược quan trọng trong quần đảo Trường Sa, trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, quân và dân xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, xây dựng đảo ngày càng phát triển. 

Nhìn từ xa, xã đảo Song Tử Tây như một khu rừng thu nhỏ mọc lên giữa đại dương. Màu xanh ngắt của cây lá giữa biển trời mênh mông này đã cho thấy sức sống và sự phát triển mạnh mẽ của đảo nhỏ sau 40 năm sau ngày giải phóng.

Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quân và dân xã đảo đã xây dựng Song Tử Tây ngày càng phát triển. 100% đường giao thông trên đảo đã được bê tông hóa. Cơ sở hạ tầng khang trang; hệ thống điện, thông tin liên lạc được xây dựng đảm bảo phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của quân và dân trên đảo.

Trẻ em được đến trường học tập và vui chơi. Đời sông vật chất cũng như tinh thần nơi đây luôn được quan tâm và từng bước nâng cao.

Xã đảo Song Tử Tây như một khu rừng thu nhỏ mọc lên giữa đại dương

Anh Trần Mạnh Dũng, trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết: "Lần này tôi lên đảo Trường Sa là lần thứ 2, lần trước cách đây 10 năm. Khi lên đảo thấy hình ảnh hết sức sinh động. Quân và dân có cuộc sống rất vui tươi, mạnh mẽ. Hầu như tất cả đồng bào trên Trường Sa đều có nét mặt rất vui vẻ đón đoàn, rất hiếu khách. Cách đây 10 năm, xây dựng hạ tầng cơ sở còn rất hoang sơ. Nhưng bây giờ thay đổi rất mạnh, dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển rất mạnh."

Âu tàu ở xã đảo Song Tử Tây có diện tích hơn 58.000 mét vuông, có khả năng chứa hàng trăm tàu cá công suất lớn, trở thành bến neo đậu, tránh trú bão an toàn cho tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển của ngư trường Trường Sa.

Trên đảo còn có Trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, cung cấp nước ngọt, nhiên liệu cho tàu cá của ngư dân với giá bán bằng giá trong đất liền.

Ngư dân đánh bắt hải sản ở đảo và lấy đó làm chỗ dựa vững chắc

Năm 2014, trạm dịch vụ đã cung cấp cho ngư dân trên 215.900 lít dầu diesel, gần 2.500kg lương thực, cấp miễn phí trên 1.200 mét khối nước ngọt. Đồng thời sửa chữa trên 20 lượt tàu cá của ngư dân bị hư hỏng, hướng dẫn cho 159 lượt tàu cá vào âu tàu tránh trú bão an toàn. Doanh thu năm 2014 đạt trên 40 tỷ đồng.

Xã đảo Song Tử Tây thực sự trở thành điểm đến, chỗ dựa vững chắc của ngư dân mỗi khi ra đánh bắt hải sản ở khu vực này.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hồng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa cho biết: "Nơi tiền tiêu này rất xa đất liền nên tình cảm khi các đoàn của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước nói chung, đặc biệt đoàn của Khánh Hoa nói riêng ra đây sưởi ấm thêm, tiếp sức cho cán bộ, chiến sĩ chúng tôi chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ra đây chúng tôi xác định vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm. Nhiệm vụ chính trị, trong tâm xuyên suốt của chúng tôi là sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc từng hạt san hô, từng sải biển lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc."

Xã đảo Song Tử Tây ngày càng phát triển và thay đổi

Đến với xã đảo Song Tử Tây hôm nay có thể cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của huyện đảo Trường Sa. Phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, quân và dân xã đảo Song Tử Tây tiếp tục đẩy mạnh khối đoàn kết quân dân, chủ động sáng tạo, phát huy nội lực xây dựng xã đảo Song Tử Tây mạnh về phòng thủ, tốt về nếp sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân, xứng đáng với niềm tin của đồng bào cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

 

BT