Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 08/05/2015

print

Mỹ và Jordan huấn luyện cho các nhóm Syria ôn hoà chiến đấu chống IS

(ANTV) - Việc huấn luyện sẽ được mở rộng sang Thổ Nhỹ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar.

 
Mỹ và Jordan ngày 7/5 đều đã lên tiếng xác nhận việc đã tiến hành huấn luyện cho các nhóm Syria ôn hoà chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.  Việc huấn luyện sẽ được mở rộng sang Thổ Nhỹ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, những nước đang tích cực ủng hộ cuộc chiến do Mỹ lãnh đạo chống IS.
 
Chính phủ Jordan đã chính thức xác nhận sự việc này mặc dù các đợt huấn luyện cho các nhóm Syria ôn hòa đã diễn ra vài ngày trước trên lãnh thổ Jordan.
 
Việc huấn luyện được thực hiện trong sự phối hợp với các đối tác và thành viên trong Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu. Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Jordan đã thông báo về việc giúp huấn luyện cho các bộ lạc Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.
 
Quân đội Iraq tiêu diệt 17 tay súng thuộc lực lượng IS
 
 
 
Trong một động thái liên quan, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết ít nhất 17 tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt và hàng chục người khác bị thương sau các đợt tấn công của không quân nước này ở Haqoul Ajil, phía Đông thành phố chiến lược Tikrit, cách thủ đô Baghdad 140km về phía Tây Bắc. Ngoài ra, 12 xe quân sự của IS cũng bị phá hủy trong các đợt tấn công này.
 
Như vậy chỉ riêng trong 3 ngày vừa qua, quân đội Iraq đã tiêu diệt được gần 100 tay súng IS tại nhiều vị trí khác nhau gần Baghdad.
 
Thời gian qua, quân đội chính phủ Iraq phối hợp với lực lượng quân đội người Kurd và các tay súng tình nguyện người Sunni, Shiite đã mở các cuộc tấn công nhằm giành lại nhiều khu vực bị IS chiếm đóng. Gần đây nhất là thắng lợi mang ý nghĩa bước ngoặt khi giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Tikrit, để từ đó mở rộng các chiến dịch quân sự sang các vị trí trọng yếu khác.

 

BT