Cập nhật: 15:41, Thứ 5, 07/05/2015

print

Người đội phó sắc bén trong điều tra trọng án

(ANTV) - Là Phó đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân (Đội điều tra trọng án) kiêm Bí thư chi đoàn Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm qua Thượng úy Nguyễn Văn Phú luôn gương mẫu đi đầu trong công việc, là gương sáng cho anh em trong đơn vị noi theo.

Từ 2010 đến nay, anh đã trực tiếp tham gia cùng đồng đội đấu tranh, triệt phá, làm rõ 123 chuyên án, vụ trọng án phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh, bắt giữ 283 đối tượng gây án, tỷ lệ khám phá đạt trên 95%.

Giữa năm 2014, Thượng úy Nguyễn Văn Phú trực tiếp chỉ huy cán bộ chiến sĩ Đội điều tra trọng án phối hợp với Công an địa phương và các phòng nghiệp vụ tổ chức, xác lập chuyên án triệt phá đường dây cá độ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình đấu tranh, Thượng úy Nguyễn Văn Phú đã cùng đồng đội và các lực lượng tham gia đã bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây cá độ do Vũ Văn Chung, trú tại thành phố Móng Cái cầm đầu cùng nhiều phương tiện, công cụ, tài sản có giá trị mà các đối tượng dùng để tổ chức đánh bạc. Mở rộng chuyên án, Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố 13 đối tượng với số tiền đánh bạc hơn 60 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Thái Bình – Phó  trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Quảng Ninh cho biết: "Trong thời gian qua, đồng chí Phú rất là năng nổ, tích cực, nhiệt tình trong công việc, cũng đã khắc phục những khó khăn trong gia đình, trong công việc có rất nhiều nhiệt huyết và tâm huyết với nghề điều tra và tham gia khám phá hàng trăm vụ án góp phần vào thành tích chung của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cũng như Công an tỉnh Quảng Ninh”.
   
Một vụ án giết người cướp tài sản vào ngày 17/4/2011 với nạn nhân là gái mại dâm, hiện trường vụ án xảy ra tại một phòng khép kín, không để lại dấu vết gì đáng kể, nhân chứng lại không chịu hợp tác. Các manh mối thắt lại cho một vụ án phức tạp, khó khăn là thế, đồng chí Nguyễn Văn Phú và đồng đội vẫn kiên trì tiến hành xác minh từ nhiều mối quan hệ khác nhau. Vận dụng các biện pháp nghiệp vụ, sự mưu trí của mình, chỉ sau một tuần, các anh đã bắt giữ Vũ Việt Hùng, hung thủ của vụ án khi hắn đang lẩn trốn tại huyện Lục Nam, Bắc Giang và chuẩn bị trốn sang Trung Quốc.
   
Thượng úy Nguyễn Văn Phú – Phó đội trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Quảng Ninh chia sẻ: "Đối với những vụ án rất là phức tạp nghiêm trọng, bản thân tôi luôn luôn bám sát địa bàn, bám sát hiện trường và bám sát nhân chứng, đồng thời qua đó phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ thành thạo để tiến hành tìm tòi, thu thập tài liệu chứng cứ, tài liệu trinh sát để phục vụ hoạt động điều tra".

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2010 đến nay, Thượng úy Nguyễn Văn Phú vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của lãnh đạo các cấp. Ngoài ra, anh còn được tuyên dương là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Bộ Công an tổ chức. Những phần thưởng ấy đã mang lại nhiều ý nghĩa cho mỗi chiến sỹ Công an để ngày càng phấn đấu, xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

BT