Cập nhật: 09:00, Thứ 5, 07/05/2015

print

Thủ đoạn cầm cố vàng giả tinh vi bị bóc mẽ

(ANTV) - Lợi dụng lòng tin, sự chủ quan của chủ tiệm vàng, một đối tượng đã tìm cách tiếp cận, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ tiệm vàng bằng cách lấy dây chuyền vàng giả gắn khoen vàng thật mang đến cầm nhiều lần để chiếm đoạt tài sản.


Lợi dụng thời điểm tiệm vàng Nguyên Lợi tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang khách hàng đến trao đổi, mua bán tại tiệm vàng đông đúc, chủ tiệm mất tập trung, một đối tượng đã yêu cầu chủ tiệm cho cầm 2 sợi dây chuyền vàng loại 18 kara với giá 6 triệu đồng.
 
Trong khi phải tiếp cùng lúc nhiều khách hàng nên chủ tiệm không có thời gian thử xem vàng thật hay vàng giả mà chỉ quan sát ở 02 khoen của sợi dây chuyền có in thương hiệu của những tiệm vàng có uy tín nên đã chấp nhận cầm theo yêu cầu của đối tượng.
 
Chị Huỳnh Thị Cẩm Tú, nạn nhân của vụ lừa đảo (tiệm vàng Nguyên Lợi) kể lại: Lợi dụng lúc mình buôn bán đông đối tượng thực hiệng giao dịch. Sau đó mới phát hiện ra rồi mình báo Công an, qua vụ việc này thì tiệm cũng nâng cao cảnh giác khi gặp người lạ mặt không có cầm nữa.
 
Thấy dễ dàng thực hiện trót lọt, mấy ngày sau vẫn với chiêu trò cũ, đối tượng lại tiếp tục đến cầm vàng giả, nhưng lần này thủ đoạn đó đã bị chủ tiệm vàng phát hiện và báo với lực lượng Công an.
 
Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Trần Thị Út, sinh năm 1993, trú ấp Tân Bình, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Do không có tiền tiêu xài Út nghĩ ra cách mua 2 sợi dây chuyền giả với giá 140 nghìn đồng, rồi nhờ chủ tiệm bạc thay 2 khoen vàng thật vào để mang đi cầm.
 
Sau đó, Út lấy số tiền vừa lừa đảo được đi mua dây chuyền vàng thật khác rồi tháo 2 khoen gắn vào dây chuyền giả để tiếp tục đi lừa đảo.
 
Đối tượng Trần Thị Út khai nhận: Lúc đầu tiên thì lấy cộng dây chuyền vàng thật của chồng đi ra tiệm bạc mượn cô thợ bạc lấy cái khoen thật để qua cộng dây chuyền giả rồi sau đó mang đi cầm. Hai ba ngày sau hết tiền tiêu xài rồi đi làm thêm một cộng.
 
Với thủ đoạn trên, tính tới thời điểm bị bắt giữ đối tượng Trần Thị Út đã thực hiện trót lọt 6 vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền khoảng 18 triệu đồng.
 
Theo Thiếu tá Thiệu Văn Đoàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết: Qua sự việc như trên thì tôi đề nghị bà con, nhất là các cơ sở cầm đồ, chủ tiệm vàng cần đề cao cảnh giác đối với thủ đoạn của bọn chúng. Trong quá trình mua bán, cầm cố thì phải kiểm tra trọng lượng và chất lượng hàng hóa cũng như vàng và các đồ vật quý giá. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vẫn thì bà con điện cho Công an nơi gần nhất để kịp thời cùng với cơ quan chức năng đấu tranh làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà con.
 
Có thể nói, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng dùng mọi thủ đoạn từ tạo lòng tin, lợi dụng sự chủ quan, thiếu cảnh giác của chủ tiệm vàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Do đó, mọi người cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc cầm cố, mua bán, nhất là các loại tài sản có giá trị, tránh để tiền mất, tật mang.
BT