Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 06/05/2015

print

Quảng Nam: Tái định cư hơn 10 năm chưa được cấp sổ đỏ

(ANTV) - Năm 2002, thực hiện chủ trương của Nhà nước, di dời những hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam lần lượt đưa những hộ dân sinh sống dọc ven sông Trường Giang, vùng có nguy cơ sạt lở lên khu tái định cư tại thôn Phú Đông. Tuy nhiên, cho đến nay, những hộ dân này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến cho họ bức xúc và lo lắng.

 
Bà Phạm Thị Vân, Tổ 8, thôn Phú Đông, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam nói: "Cầu mong sao có bìa đỏ đất đảm bảo quyền lợi cho dân, nhưng mà cấp trên làm răng không biết, chúng tôi chờ hết năm này đến năm khác cũng vẫn không thấy. Nay là hơn 10 năm rồi, đi làm miết không có bìa đỏ. Tiền bạc giờ đâu có đầy đủ. Mua con gì về nuôi cũng không có. Mình nghèo quá ai cho vay? Lấy cái gì để thế chấp nhà, không có bìa đỏ làm gì được?"
 
Được biết, tổng số hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam được tái định cư gần 200 hộ do Chi cục Định canh định cư thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Thời điểm thực hiện dự án, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đều không lập đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến vấn đề cấp đất nên đến nay, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân vẫn còn nhiều lúng túng.
 
Ông Nguyễn Quang Cư, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cho đến nay vẫn chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân đang ở hiện tại. Trong đó, thứ nhất là hồ sơ dãy thửa trước đây là không có. Đất đai trước đây là hoang, không có hồ sơ dãy thửa; cái thứ 2 nữa, thu hồi đất & cấp đất thì vẫn không có thủ tục cần thiết."
 
Bên cạnh đó, dự án này còn gặp thêm vướng mắc là việc sử dụng đất sai đối tượng, tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất đai không hợp pháp diễn ra rầm rộ khiến chính quyền không thể kiểm soát nên để giải quyết vấn đề này cũng gặp không ít khó khăn.
 
Ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam nói: "Chủ trương chỉ đạo của UBND thành phố thì đến nay, triển khai như thế chậm. Trước hết là nhận khuyết điểm với dân. Đến thời điểm này, dưới đó cũng tồn tại nhiều đối tượng sử dụng đất chưa đúng theo đối tượng. Bây giờ, xử lý cũng theo cách là trước hết, UBND xã Tam Phú là phải thành lập hội đồng có các đoàn thể, mặt trận & đại diện nhân dân nữa để xét cho rõ, công khai, minh bạch là đối tượng nào là đúng theo đối tượng được giao đất."
 
Việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cư, trước hết lỗi thuộc về chủ đầu tư là Chi cục Định canh định cư tỉnh Quảng Nam ngay từ đầu đã không hoàn thiện các hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan. Thế nhưng, để giải quyết hậu quả lại chưa thấy đề cập đến trách nhiệm của đơn vị này. Thực tế này phần nào cho thấy, công tác quản lý đất đai tại TP Tam Kỳ chưa theo kịp yêu cầu và có dấu hiệu buông lỏng, và rất cần sự chung tay vào cuộc xử lý của các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Nam./.
BT