Cập nhật: 16:36, Thứ 3, 05/05/2015

print

Châu Âu phản đối chính sách đối phó với nạn nhập cư của Australia

(ANTV) - Giữa lúc đang chật vật đối phó với hàng nghìn người di cư tìm cách đến châu Âu qua Libya, Liên minh châu Âu (EU) vừa qua khẳng định, sẽ không áp dụng các biện pháp mạnh tay của Australia trong việc đối phó với vấn đề này. Các nước châu Âu hiện cũng đang tăng cường các tàu cứu hộ tới Địa Trung Hải để giải cứu người nhập cư gặp nạn.

Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá, Canberra đã không tôn trọng tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ người tị nạn. Đó là nguyên tắc "bất khả hồi" của LHQ, theo đó cấm trục xuất người tìm kiếm tị nạn về quốc gia mà tại đó, họ có thể phải đối mặt với bạo lực hoặc tù tội.

Nữ phát ngôn viên cơ quan di trú của Ủy ban châu Âu Natasha Bertaud ngày 4/5 khẳng định, EU đang áp dụng nguyên tắc “bất khả hồi” và không có ý định thay đổi điều đó.

Phương pháp giải quyết vấn đề người di cư của Australia đã được đề cập nhiều trong phiên thảo luận của Nghị viện châu Âu hồi tuần trước, giữa lúc EU đang phải chật vật đối phó với dòng người di cư ồ ạt tìm cách đến châu Âu.

Đức hiện đã tăng cường các tàu cứu hộ tới Địa Trung Hải, trong khi Anh cũng quyết định gửi tàu chiến và máy bay tham gia sứ mệnh tập thể của châu Âu tìm kiếm và giải cứu người bị nạn trên biển Địa Trung Hải./.

BT