Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 05/05/2015

print

Có bằng chứng Arab Saudi thả bom chùm xuống Yemen

(ANTV) - Yemen ngày càng lún sâu vào bất ổn và khủng hoảng khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ngày 3/5 lên tiếng cáo buộc liên quân quốc tế do Arập Xeut dẫn đầu đã thả bom chùm trong các cuộc không kích chống nhóm nổi dậy Houthi tại nước này.

Bạo lực leo thang tại Yemen cũng khiến hàng triệu người không được tiếp cận đầy đủ các nguồn cung về điện, nước, thực phẩm cũng như các dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu.

 Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định có bằng chứng đáng tin cậy chỉ ra rằng liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã sử dụng những quả bom chùm bị cấm trong các cuộc không kích chống lực lượng Houthi. Video, ảnh và các bằng chứng khác cho thấy, liên quân quốc tế đã sử dụng bom chùm gần các làng ở tỉnh Saada, miền bắc Yemen. Mặc dù khẳng định có bằng chứng về việc vũ khí cấm này được sử dụng, nhưng theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, hiện chưa thể xác định được liệu có thương vong hay không.

Ngay sau đó, Mỹ đã biện minh cho việc nước này cung cấp bom chùm cho liên quân. Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Washington đang xem xét cẩn thận những cáo buộc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Theo Công ước Cấm sử dụng bom chùm mà 116 nước đã ký năm 2008, bom chùm bị cấm sử dụng vì gây nguy cơ nghiêm trọng cho người dân do phạm vi sát thương lớn. Tuy nhiên, quan chức này chỉ ra rằng nước này cũng như Ả-rập Xê-ut và các đối tác trong liên minh không tham gia công ước.

Trong khi đó, giao tranh vẫn diễn ra rất quyết liệt tại thành phố Aden. Lực lượng Houthi muốn giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố này nên đã liên tục mở các đợt tấn công và vấp phải sự đáp trả của lực lượng quân sự trung thành với Tổng thống Yemen. Đụng độ diễn ra dữ dội nhất tại khu vực sân bay quốc tế của Aden. Trong khi đó, nhiều tỉnh thành khác của Yemen như Taiz,  hay thủ đô Sanaa cũng chứng kiến giao tranh khốc liệt.

Cũng trong ngày 3/5, liên quân 8 nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã gửi bộ binh đến thành phố Aden, miền Nam Yemen để đối phó với lực lượng vũ trang Houthi, vốn theo Hồi giáo dòng Shiite.

Chiến dịch can thiệp quân sự tại Yemen của liên quân gồm 8 nước do Saudi Arabia đứng đầu được phát động kể từ hôm 26/3 vừa qua đang hứng chịu không ít chỉ trích. Mục đích ban đầu của chiến dịch này là nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đà tiến của lực lượng nổi dậy Houthi, tuy nhiên, số lượng dân thường thiệt mạng do các đợt không kích của liên quân ngày càng tăng./.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: Liên quân thả bom chùm ở Yemen