Cập nhật: 10:30, Thứ 2, 04/05/2015

print

Bám biển không chỉ vì con tôm, con cá

(ANTV) -  Tiếp nối truyền thống giữ biển, giữ đảo của cha ông, lớp lớp ngư dân Việt Nam, ngư dân Quảng Ngãi luôn tự hào và quyết tâm vươn khơi bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 
Làng biển Ghềnh Cả, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – ngôi làng nhiều đời nay vẫn gắn liền với những chuyến biển Hoàng Sa, Trường Sa. Cuộc sống của ngư dân nơi đây đã đổi thay và giàu lên từ biển.
 
“Đảo là nhà, biển cả là quê hương” vẫn ăn sâu vào trong tiềm thức từng thế hệ ngư dân ở làng biển này.
 
Ông Bùi Văn Tẩn là một trong số hàng trăm ngư dân ở làng biển Ghềnh Cả có hơn nửa đời người bám biển Hoàng Sa mưu sinh. Gắn bó với Hoàng Sa đã mang đến cho gia đình ông cuộc sống sung túc.
 
Đối với ông thì ra khơi không chỉ là đánh bắt con cá, con tôm mà ra khơi còn phải thể hiện trách nhiệm của một ngư dân con Lạc cháu Rồng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. 
 
Ngư dân Bùi Văn Tẩn, chia sẻ: "Ngày xưa ông cha ta đã có công dựng nước thì bây giờ mình là một ngư dân ra biển đảo vừa làm kinh tế vừa giữ nước. Ví dụ gặp tàu bè nước ngoài xâm phạm thì mình phải kịp thời báo cáo với bộ đội. Các nước ngoài hay xâm phạm cho nên mình phải giữ đảo, phải kịp thời báo cáo liên tục miết."
 
Chuyến biển sắp sửa vươn khơi ra quần đảo Trường Sa của tàu cá QNg-90568TS. Người sở hữu con tàu bạc tỷ này là ngư dân Nguyễn Tấn Vũ, một trong số những ngư dân trẻ nhưng có thâm niên đi biển lâu năm ở tỉnh Quảng Ngãi. Từ khi gắn bó với nghiệp biển, ngư dân Vũ luôn nung nấu ý chí quyết tâm bám giữ hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của cha ông để lại.
 
Ngư dân Nguyễn Tấn Vũ – Chủ tàu QNg-90568TS nói: "Ông cha ta hồi xưa nói chung ghe thuyền thô sơ, nhỏ bé, không đầy đủ thiết bị mà cũng vẫn bám biển. Còn bây giờ mình có tàu lớn, đầy đủ phương tiện thì mình phải quyết tâm bám biển, quyết ra Hoàng Sa, Trường Sa để giữ chủ quyền biển đảo."
 
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho rằng: "Nói chung qua việc bám biển để mà bảo vệ chủ quyền đối với ngư dân thì tôi cho rằng cái này rất là cao. Với lòng quyết tâm của họ, vì cuộc sống của họ và vì trách nhiệm của một công dân để mà bảo vệ quê hương thì họ vẫn cứ quyết tâm bám biển trên vùng biển ông cha để lại để mà giữ biển, bảo vệ Tổ quốc."
 
Bất kể ngày đêm, bất kể những thiên tai địch họa giữa biển khơi, hàng ngày những ngư dân con Lạc cháu Rồng, những người con của quê hương Quảng Ngãi vẫn hiên ngang giữa biển với quyết tâm: “tất cả vì chủ quyền biển đảo quê hương”. Sự có mặt của họ đã trở thành những cột mốc sống khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông./.
BT