Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 04/05/2015

print

Baltimore gia hạn lệnh giới nghiêm

(ANTV) - Ngày 2/5, chính quyền thành phố Baltimore  thuộc bang Maryland của Mỹ tiếp tục gia hạn lệnh giới nghiêm, được áp đặt sau khi tại đây bùng phát làn sóng biểu tình phản đối vụ thanh niên da màu Freddie Gray qua đời hồi đầu tháng 4, do chấn thương cột sống nặng khi bị cảnh sát bắt giữ.

Trước đó một ngày, tòa án bang đã công bố kết luận chính thức về vụ thanh niên da màu Gray tử vong và kết tội 6 nhân viên cảnh sát có liên quan tới vụ việc trên, với nhiều tội danh như giết người cấp độ 2, hành hung người bất hợp pháp, cũng như bắt người bất hợp pháp.

Cũng trong ngày 2/5, hàng nghìn người dân Baltimore đã xuống đường tuần hành phản đối nạn phân biệt đối xử với các công dân da màu, đồng thời bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách triệt để. Mặc dù cuộc tuần hành diễn ra khá ôn hòa, song cảnh sát vẫn bắt giữ một số đối tượng do vi phạm lệnh giới nghiêm và có hành động quá khích nhằm vào lực lượng an ninh.

Căng thẳng gia tăng nhiều tháng qua tại Mỹ liên quan đến hành vi của giới chức thực thi pháp luật vốn đa phần là người da trắng phân biệt đối xử với các công dân da màu. Vụ biểu tình bạo lực bùng phát ngày 27/4 tại Baltimore đã buộc chính quyền bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đăt lệnh giới nghiêm.

Xem tin:

 

BT