Cập nhật: 08:23, Thứ 2, 04/05/2015

print

Số người thiệt mạng sau động đất Nepal tiếp tục tăng

(ANTV) - Một quan chức thuộc Trung tâm cứu trợ khẩn cấp quốc gia Nepal (NEOC) ngày 3/5 cho biết số người chết trong trận động đất mạnh 7,9 độ ríchte ở nước này hôm 25/4 vừa qua đã tăng lên 7.040 người. Số người bị thương trong vụ việc này cũng lên tới hơn 14.000 người.

Nguồn tin trên khẳng định con số thương vong nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên, có tới 100 người tại Ấn Độ và Trung Quốc cũng bị thiệt mạng do trận động đất nói trên.

Cảnh sát Nepal cho biết, số người thiệt mạng đã tăng mạnh sau khi lực lượng cứu hộ gửi báo cáo từ một số khu vực xa xôi thông báo tìm thấy thêm nhiều thi thể trong các đống đổ nát.

Hiện vẫn còn một số khu vực nằm ở vị trí hẻo lánh lực lượng cứu hộ chưa tiếp cận được như vùng Gorkha do đường sá bị phá hủy nghiêm trọng. Mọi nỗ lực cứu hộ đang chuyển từ việc tìm kiếm những người sống sót trong các đống đổ nát sau động đất sang việc chuyển các loại hàng hóa viện trợ cho những người còn đang mắc kẹt tại các vùng sâu vùng xa của Nepal./.

Xem tin:

Lễ tưởng niệm các nạn nhân động đất Nepal

Vào ngày 2/5, tròn 1 tuần trôi qua kể từ trận động đất kinh hoàng tại Nepal, một lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ động đất đã được tổ chức tại thủ đô Kathmandu.

Tại một đại lộ trung tâm ở Kathmandu, hàng chục ngọn nến đã được xếp thành hình bản đồ Nepal để tưởng nhớ những người đã mất. Đã 1 tuần trôi qua, những đống đổ nát đã bắt đầu được dọn dẹp, nhưng như thế không có nghĩa là trong lòng thủ đô Kathmandu, sự bình yên đã trở lại.
Chị Fiona - Người dân Nepal cho biết chị cầu nguyện cho những người đã mất do trận động đất. Những ngọn nến được thắp lên để tưởng nhớ đến họ.

Hàng trăm ngôi lều tạm cũng đã được dựng lên ở khắp Kathmandu, nhưng người dân Nepal lại phải tiếp tục đối mặt với những lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch bệnh do điều kiện vệ sinh nghèo nàn và sự thiếu thốn về chăm sóc y tế. Trong lúc này, nỗ lực cứu trợ từ cộng đồng quốc tế vẫn liên tục đổ về Nepal. Tuy nhiên, việc phân phát hàng cứu trợ ở Nepal gặp khó khăn do địa hình và các vấn đề về hải quan.

Bà Ertharin Cousin- Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới: “Chúng tôi chưa tiếp cận được nhiều vùng dân cư ở những địa bàn khó khăn đi lại. Chúng tôi đang chạy đua với thời gian, nhất là phải đẩy nhanh cứu trợ  trước mùa mưa. Nếu chúng tôi không thể tiếp cận các vùng dân cư trước mùa mưa thì không còn cơ hội để cung cấp cho người dân lều bạt, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: “Chúng tôi đang cố gắng để hỗ trợ Nepal nhiều hơn. Tính đến nay, các khoản hỗ trợ của chúng tôi để giúp Nepal khắc phục hậu quả động đất đã lên đến hơn 22 triệu USD và chúng tôi cũng đã triển khai một đội phản ứng với thảm họa và tìm kiếm cứu nạn tới Nepal. Các chuyên gia của chúng tôi đang hỗ trợ Chính phủ Nepal đánh giá tình hình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho Nepal nhiều hơn nữa cũng như phối hợp với các quốc gia khác”.

Ngày 25/4, một trận động đất mạnh 7,8 đã làm rung chuyển cả Nepal, đến nay đã khiến hơn 7000 người thiệt mạng và hơn 14.000 người bị thương. 160.000 ngôi nhà và nhiều công trình di tích lịch sử của Nepal đã bị phá hủy hoàn toàn. 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất, trong khi 3 triệu người Nepal đang cần viện trợ lương thực, thiệt hại kinh tế do thảm họa động đất ước tính lên đến hơn 5 tỷ USD, chiếm 20% GDP của quốc gia Nam Á này./.

Xem tin:

 

BT