Cập nhật: 20:54, Thứ 6, 01/05/2015

print

Thủy sản mất giá do khâu bảo quản

(ANTV) - Vụ cá Bắc năm 2014-2015 đã đi qua với nhiều niềm vui khi tổng sản lượng khai thác trên các ngư trường tăng gần 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, niềm vui không được trọn vẹn khi đi cùng với sự tăng sản lượng khai thác là những tổn thất sau đánh bắt do không làm tốt khâu bảo quản.

Ngư dân thiệt hại về kinh tế, còn người tiêu dùng bị đe dọa về sức khỏe vì không ít chủ tàu thuyền đã chọn hóa chất nguy hại để giải quyết bài toán bảo quản sản phẩm sau đánh bắt thay vì cải tiến, đầu tư công nghệ mới.

Làm thế nào để khắc phục thực trạng này, đó là vấn đề được các cấp, các ngành và địa phương đặc biệt quan tâm trong khai thác hải sản xa bờ hiện nay.
   
Những con tàu ở Quảng Bình vừa quay trở về đất liền sau một thời gian dài đánh bắt trên biển với hàng tấn cá Thu, một loại cá có giá trị kinh tế cao. Nhờ khâu bảo quản tốt, sản phẩm đánh bắt đã được giữ nguyên giá trị từ chất lượng đến hiệu quả kinh tế.

Tuy nhiên có những tàu đánh bắt xa bờ khác từ ngoại tỉnh cập bến ở Quảng Bình. Điều khác biệt là số cá trên con tàu này không giống như sản phẩm đánh bắt của nhiều con tàu áp dụng công nghệ bảo quản lạnh khác. Hầu hết hải sản đều có dấu hiệu hư hỏng, kém chất lượng.

Sản phẩm mất giá, nhưng quan trọng hơn là nguy cơ người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng những sản phẩm đánh bắt không đảm bảo chất lượng.

Những tổn thất, thiệt hại kinh tế do bảo quản kém trong quá trình đánh bắt xa bờ là vấn đề không mới, thế nhưng làm thế nào để khắc phục hiệu quả thực trạng này luôn là vấn đề đặt ra sau mỗi vụ mùa.

Ông Nguyễn Ngọc Quang

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: "Mặc dù chúng ta đã có nhiều sự đầu tư và ứng dụng công nghệ bảo quản mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và ý thức của ngư dân trong việc bảo quản sản phẩm đánh bắt cũng như an toàn cho người tiêu dùng nên vẫn gặp rất nhiều khó khăn...".

Theo thống kê, mỗi năm trên cả nước có 25 đến 30% sản lượng đánh bắt bị tổn thất do khâu bảo quản không đảm bảo. Kết thúc vụ cá Bắc năm 2014-2015, vụ mùa đánh bắt xa bờ với những loại cá có giá trị kinh tế cao, sản lượng đánh bắt trên các ngư trường đạt gần 1 nghìn 300 tấn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu làm tốt khâu bảo quản, thì sẽ có trên dưới 400 tấn hải sản không bị mất giá.

Ông Nguyễn Ngọc Quang cho biết thêm: Thủ tướng chính phủ đã có quyết định 375 đưa ra chỉ tiêu đến năm 2020 giảm tổn thất trong khai thác  còn 15%. Hiện nay chúng tôi đang  tiếp tục triển khai các giải pháp, tìm nhiều nguồn để hỗ trợ cho bà con nâng cao hơn nữa các công nghệ bảo quản sản phẩm trên biển...".

Toàn ngành thủy sản hiện có 117 nghìn tàu cá, trong đó hơn 50% là tàu đánh bắt xa bờ, những phương tiện đòi hỏi cao về công nghệ bảo quản. Một lượng lớn tài nguyên sẽ không bị thiệt hại lãng phí, niềm vui đằng sau những vụ mùa bội thu sẽ thêm phần trọn vẹn nếu vấn đề bảo quản sản phẩm sau đánh bắt được quan tâm đúng mức trên những chuyến tàu bám biển dài ngày./.

BT