Cập nhật: 13:50, Thứ 5, 30/04/2015

print

Vĩ tuyến 17 - ký ức về cuộc "chọi cờ"

(ANTV) - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, có một ngọn cờ đã trở thành biểu tượng của tinh thần bất khuất, kiên trung của miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, cổ vũ lớn lao ý chí, niềm tin của chiến sĩ, đồng bào miền Nam vào thắng lợi tất yếu trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. 

Đó chính là ngọn cờ Hiền Lương bên dòng sông Bến Hải- Vĩ tuyến 17, ranh giới chia cắt hai miền đất nước. Quá trình xây dựng và bảo vệ cột cờ Hiền Lương, để ngọn cờ Tổ quốc luôn tung bay trên bầu trời giới tuyến là một cuộc đấu tranh quyết liệt mang tầm vóc và ý nghĩa chính trị lớn lao.

Cột cờ Hiền Lương ra đời và mang ý nghĩa biểu trưng về cái đẹp, sự phơi phới, kiên trung của quân và dân ra trong kháng chiến. Ở đây, liên tục từ năm 1954 đến 1967, cột cờ Hiền Lương không ngừng được nâng chiều cao, điều đó càng thể hiện sự mạnh mẽ. Tuy nhiên, từ năm 1965, Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân ra miền Bắc Việt Nam. Cột cờ Hiền Lương trở thành mục tiêu đánh phá đầu tiên của máy bay, tàu chiến Mỹ. Thế nhưng những chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ cột cờ giới tuyến đã chiến đấu với quyết tâm “ tim còn đập thì lá cờ còn bay”

Ông Đinh Như Quang- chiến sĩ tham gia bảo vệ cột cờ giới tuyến nhớ lại : Có những lần cờ chưa kịp treo, bà con bên kia hỏi với sang  không biết các anh có còn sống hay không vì đánh quá ác liệt. Thế nhưng chúng tôi bằng mọi giá đánh sập cột cờ là chúng tôi dựng bằng phi lao, bằng tre, cột điện để lúc nào lá cờ Tổ quốc cũng tung bay.

Ông Lê Công Hưởng- chiến sĩ tham gia bảo vệ cột cờ giới tuyến cho biết : Khu vực này hắn gọi là hủy diệt vành đai trắng, hắn đánh sập là mình treo, sau khoảng tích tắc mấy phút là mình treo. Hắn đánh liên tục, suốt ngày đêm.

Ông Hoàng Lễ - Chiến sĩ tham gia bảo vệ cột cờ nhớ : Cột cờ sập đi anh em chúng tôi ngoan cường dũng cảm, phối hợp cùng với công an để dựng lên lại cột cờ hết sức là phấn khởi, để nhân dân miền Nam luôn hướng ra miền Bắc.

Chỉ tính riêng từ tháng 5/1956 đến tháng 10/1967, lần lượt 267 lá cờ Tổ quốc đã được treo trên kỳ đài Hiền Lương …Không biết bao nhiêu mồ hôi công sức và máu xương của quân và dân ta đã đổ xuống…

Điều đáng nói, cùng đối diện hiểm nguy, đồng hành với  những chiến sĩ bảo vệ cột cờ, để lá cờ Tổ quốc luôn tung bay trên bầu trời giới tuyến là những người mẹ, người phụ nữ đã kiên trung không đi di tản mà  bám trụ lại “chảo lửa” Vĩnh Linh để làm nhiệm vụ vá cờ, vì cờ của ta liên tục bị xé rách do địch bắn phá…Mẹ Viễn là 1 trong số đó….

Đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng trong tâm khảm mẹ, kí ức về những ngày tháng ấy gắn với cuộc đời, gắn với lịch sử quê hương, lịch sử đất nước không bao giờ lãng quên.

Mẹ Lê Thị Viễn, tham gia vá cờ Hiền Lương cho biết : Nó bắn có lúc 1, 2 vòng là ít, có khi nó cứ liệng lui liệng tới,hầm cứ bị rung rinh. Có lúc cờ rách to như vạt áo, có khi cờ bị tước đi. Tước thì nhíp lại,còn rách to là phải tìm vải vá lại

Tròn 40 năm thống nhất đất nước, câu chuyện về cuộc chiến đấu bảo vệ ngọn cờ nơi cầu cầu giới tuyến giúp cho thế hệ hôm nay cảm nhận rõ hơn sự thiêng liêng khi đứng dưới lá cờ Tổ quốc…Câu hát trong bài quốc ca “Cờ chiến thắng in máu mang hồn nước” sẽ vang mãi trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam.

BT