Cập nhật: 09:20, Thứ 4, 29/04/2015

print

Ký ức ngày đại thắng của người lính xe tăng 390

(ANTV) - Vào những ngày này, cách đây 40 năm với tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa” với khí thế “một ngày bằng 20 năm” quân và dân ta đã nổi dậy tổng tiến công trên toàn mặt trận, tiến về Sài gòn giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Và cùng làm nên lịch sử chói lọi ấy không thể không nhắc đến những người lính xe tăng. Hình ảnh chiếc xe tăng 390 dũng mãnh húc đổ cổng sắt của Dinh Độc lập năm nào đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Niềm tự hào mà thế hệ trẻ ngày hôm nay gìn giữ chính là sợi dây kết nối giữa hiện tại và quá khứ

Tuy không được trực tiếp chứng kiến ngày đất nước thống nhất sum họp nhưng thông qua những hình ảnh về cuộc chiến hào hùng của dân tộc, đặc biệt qua lời kể của những người lính đã một thời vào sinh ra tử nơi chiến trường, những người trẻ hiểu hơn về cuộc chiến chính nghĩa của dân tộc Việt Nam mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Học viên Phạm Thị Thanh Quỳnh, Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân cho biết, "Qua buổi nói chuyện em có nhiều kiến thức lịch sử hơn rồi hiểu được chiến công mà các cô chú đã tạo nên. Chiến công đó, bên cạnh sự vẻ vang là máu xương mà các cha anh đã đổ xuống cho chúng ta"

Học viên Nguyễn Minh Giang, Lớp K35 Trường Sĩ quan Đặc Công cho biết, "Qua câu chuyện của các bác các chú thì em thấy rằng các bác các chú đã rất dũng cảm hy sinh mình để bảo vệ Việt Nam được hòa bình độc lập"

Niềm tự hào mà thế hệ trẻ ngày hôm nay gìn giữ chính là sợi dây kết nối giữa hiện tại và quá khứ. Quá khứ bi hùng của dân tộc Việt Nam được ghi dấu bằng những trận đánh hiệp đồng binh chủng lớn của các quân đoàn chủ lực phối hợp với lực lượng nổi dậy của nhân dân. Nó tạo ra thời cơ, tạo ra những đột phá chiến lược làm thay đổi nhanh chóng cục diện chiến trường với một nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam. 

Trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên, Pháo thủ số 1 trên chiếc xe tăng 390 húc đổ Cổng Dinh Độc Lập kể lại: Xuân hè năm 75, sau khi phát động chiến dịch Tây Nguyên thì lữ đoàn xe tăng 203, trong đó có xe tăng 390 xuất phát từ A Lưới theo Nam Đông Khe Tre đánh một số điểm cao như Núi Bông Núi Nghệ, Mỏ Tàu rồi Hòn Vượn, sau đó cắt đường 1 Đà Nẵng và Huế. Do cầu đã bị địch phá nên đoàn đã đi theo đường tàu và đánh thốc ra sân bay Phú Bài và giải phóng Huế ngày 25. Sau đó đơn vị Lữ đoàn xe tăng 203 được lệnh xuống cửa Thuận An để chặn đường rút chạy của quân Ngụy theo đường thủy. Đêm 28, rạng ngày 29 vượt đèo Hải Vân và tiến về giải phóng Đà Nẵng (ngày 29.4) tất cả hội điểm ở Bán đảo Sơn Trà. Là chiến thắng vang dội khu vực miền Trung bởi tướng Ngô Quan Trưởng cầm trong tay gần 10 vạn lính nhưng đã bị quân dân ta đánh bại.

Bước chân thần tốc của các chiến sĩ đi qua các chiến dịch Huế, Đà Nẵng mở toang cánh cửa thép. Những người lính xe tăng đã từng có mặt ở những điểm nút gay go quyết liệt, rất nhiều hy sinh mất mát như chiến dịch Phan Rang, Xuân Lộc, Nước Trong. Ở đó còn in đậm trong ký ức của người lính pháo thủ năm xưa, khi cùng mũi đột kích của Quân đoàn 2, gồm Lữ đoàn xe tăng 203 và Trung đoàn bộ binh 66 thuộc Sư đoàn 304 từ hướng đông tiến thẳng vào Dinh Độc lập trưa ngày 30.4.1975.

Trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên cho biết thêm, Khoảnh khắc mà chúng tôi đâm đổ cổng Dinh Độc Lập, đấy chúng tôi tưởng tưởng là sau này thì mới nhìn lại thì đấy là chiến công chói lọi của dân tộc mà sau 30 năm gian khổ đấu tranh biết bao nhiêu là sự hi sinh, mất mát thì mới dành được. Xe tăng 390 góp một phần nhỏ vào chiến công đấy.

Hình ảnh chiếc xe tăng 390 dũng mạnh húc đổ cánh cổng sắt của Dinh Độc Lập lúc 10h45 phút ngày 30.4.1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một biểu tượng của sức mạnh chiến thắng. Trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên cũng không thể quên lời hiệu triệu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một mệnh lệnh lịch sử thúc giục những người lính thần tốc làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta.

Lời hiệu triệu của đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn luôn nung nấu ý chí và lòng quyết tâm của người lính "Thần tốc thần tốc  hơn nữa. Táo bạo và táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng phút từng giờ Thốc tới giải phóng miền Nam" thì làm cho chúng tôi rất là háo hức lập công ở chiến dịch Hồ Chí Minh này. Trung sĩ Nguyên cho biết.

40 năm. Qua những cung bậc thăng trầm của lịch sử, chiếc xe tăng húc đổ cổng sắt của Dinh Độc Lập năm xưa giờ đã là bảo vật quốc gia. Và những người lính cùng với chiếc xe tăng ấy đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu của lịch sử dân tộc Việt Nam.
Phóng sự:

 

 

BT