Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 29/04/2015

print

Truyền thông thế giới ca ngợi Chiến thắng 30/4, Chủ tịch Hồ Chí Minh

(ANTV) - Hãng thông tấn nhà nước APS và nhật báo "El Moudjahid" của Algeria số ra ngày 26/4 có những bài viết ca ngợi chiến thắng lịch sử 30/4/1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Trong khi đó, truyền thông Cuba, Argentina cũng đưa đậm nét về sự kiện này.

Tại Algeria, các bài viết đề cập những hy sinh, mất mát to lớn mà nhân dân Việt Nam đã phải gánh chịu trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
 
Không chỉ hơn 7,8 triệu tấn bom dội xuống Việt Nam, một khối lượng khổng lồ vượt mọi kỷ lục trong các cuộc chiến tranh trước đó, trong vòng 10 năm (1961-1971), quân đội Mỹ đã rải hơn 68 triệu lít chất độc da cam mà cho đến hôm nay vẫn để lại những hậu quả tàn khốc. 
 
Truyền thông Algeria ca ngợi chiến thắng 30/4.
 
APS và báo El Moudjahid dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp nêu rõ dù phải gánh chịu những đau thương mất mát, nhưng Việt Nam đã làm thất bại cuộc chiến tranh xâm lược có quy mô lớn nhất, dài nhất và ác liệt nhất của Mỹ kể từ sau thế chiến thứ II.
 
Đại sứ khẳng định nhân dân Algeria đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh trường kỳ để giành giải phóng dân tộc, một biểu tượng cho cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì sự giải phóng dân tộc và sự tiến bộ. Algeria cũng là nước đầu tiên công nhận Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. 
 
Đánh giá về chiến thắng 30/4/1975, báo El Moudjahid cho rằng, đây là sự kiện quyết định của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam và là một mốc son chói lọi trong chặng đường 30 năm đấu tranh giành độc lập tự do, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam được bắt đầu bằng Cách mạng tháng Tám năm 1945.
 
Tờ báo nhấn mạnh, chiến thắng này không chỉ có ý nghĩa đối với nhân dân Việt Nam mà cả nhân dân tiến bộ toàn thế giới, vì đã chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ là Pháp và chủ nghĩa thực dân mới là Mỹ. Đường lối cách mạng và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam là những nhân tố quyết định hàng đầu bảo đảm thắng lợi của cách mạng Việt Nam. 
 
Nhân dịp này, báo El Moudjahid cũng ca ngợi những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong 40 năm qua, đó là hoàn thành thống nhất đất nước về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Việt Nam đã từng bước phát triển và củng cố hệ thống chính trị trong cả nước. Tăng trưởng GDP đạt trung bình 6-7%/ năm. GDP trên đầu người tăng nhanh, năm 2014 đạt gần 2.000 USD so với 200 USD năm 1976. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, vị thế trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. 
 
Kết thúc bài viết, báo El Moudjahid dẫn lời Đại sứ Vũ Thế Hiệp bày tỏ mong muốn chung của cả hai nước Việt Nam và Algeria là tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.
 
Tại Argentina: Ngày 25/4, kênh truyền hình CBA24N của Argentina đã phát một chương trình đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam Việt Nam (30/4/1975-30/4/2015) và trình chiếu bộ phim "Đừng đốt" của Điện ảnh Việt Nam. 
 
CBA24N đã phỏng vấn ông Jorge Viale, đồng sáng lập Tổ chức Đoàn kết với Việt Nam năm 1968 tại Buenos Aires về cảm nhận của ông trong những năm tháng phát động phong trào phản chiến ở Argentina cũng như sự ủng hộ của người dân đất nước Nam Mỹ với cuộc đấu tranh chính nghĩa chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. 
Quân giải phóng tiến vào ngã tư Bảy Hiền, giải phóng Sài Gòn (ngày 30/4/1975)
 
Xen kẽ cùng với đoạn phỏng vấn ông Viale, kênh truyền hình CBA24N cũng phát những thước phim tư liệu về cuộc chiến chống giặc Mỹ nêu bật tinh thần đấu tranh anh hùng và quả cảm của quân đội và nhân dân Việt Nam, làm nên Chiến thắng mùa Xuân năm 1975.
 
Truyền hình Argentina cũng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, tự do và thống nhất đất nước. 
 
Chương trình đặc biệt về chiến thắng 30/4 còn giúp người xem truyền hình Argentina được tận mắt nhìn thấy hình ảnh về một Việt Nam đổi mới và phát triển bất chấp sự hủy diệt của chiến tranh và những đau thương mà dân tộc Việt Nam đã phải trải qua, cũng như những thành tựu về kinh tế, chính sách mở cửa và hội nhập.
 
Ông Viale cho biết hiện Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo, cà phê và hải sản hàng đầu thế giới, với kim ngạch liên tục đạt mức tăng trưởng cao trong suốt những năm gần đây. 
 
Sau đó, CBA24N đã chiếu bộ phim "Đừng đốt", kể về tấm gương bác sỹ, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm của đạo diễn Đặng Nhật Minh, giúp người xem hiểu được tính khốc liệt, hùng tráng của cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Bộ phim đã làm bạn bè Argentina vô cùng xúc động với hình ảnh của một người con gái Việt Nam có vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu đất nước, lòng yêu thương con người tha thiết.
 
Tại Cuba: Tạp chí “Tổng hợp Mỹ Latinh và thế giới thứ ba” ấn bản của Cuba mới đây đã phát hành phụ san đặc biệt số tháng 5, dành trọn vẹn 12 trang khổ lớn nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người (19/5/1890). 
 
Dưới tiêu đề “Hồ Chí Minh, thi sĩ đã chiến thắng ba đế quốc” và tập hợp những cây bút kỳ cựu của Cuba có nhiều năm gắn bó với Việt Nam, phụ san trình bày những nét chính trong tư tưởng chính trị và quân sự, tầm nhìn chiến lược vượt thời đại, những dự đoán thiên tài, những quyết sách sáng suốt của Người, giúp Cách mạng Việt Nam vượt qua vô vàn gian khó, lập nên kỳ tích của thời đại, giành lại độc lập, tự do và thống nhất đất nước, và vẫn còn nguyên giá trị cho tới hôm nay. 
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Bài viết của hai nhà báo Cuba Luis Báez và Gabriel Molina, những người từng phỏng vấn Bác năm 1965, đã gợi lại ký ức về tác phong bình dị, gần gũi, cách thể hiện sinh động và tư duy giao tiếp mẫn tiệp, sắc sảo của người soi đường cho Cách mạng Việt Nam. 
 
Phụ san cũng đã đăng tải toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 6 bài thơ trong tập “Nhật ký trong tù”, đã được chuyển ngữ sang tiếng Tây Ban Nha, cùng bài hát “Tên Người phải đặt trong những vần thơ” do hai tác giả Félix Rita Rodríguez và Pablo Milanés sáng tác năm 1967 để ca ngợi lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. 
 
Bên cạnh đó, số chuyên đề của tạp chí theo tư tưởng tiến bộ này cũng dành một số bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài quân sự của Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm của lãnh tụ Fidel Castro với Kháng chiến chống Mỹ và đội quân tóc dài đảm đang, anh dũng, trung kiên trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc ta. 
 
Ngoài phiên bản của Cuba, “Tổng hợp Mỹ Latinh và Thế giới thứ ba” còn được xuất bản tại Venezuela, Uruguay, Argentina và Tây Ban Nha.
 
Tại Pháp Trong tháng 3, báo Le Monde của Pháp đã xuất bản cuốn sách "Hồ Chí Minh - nhân vật giành lại độc lập cho Việt Nam". Đây là tập thứ 11 trong bộ sách lịch sử gồm 20 tập mang tên "Những người làm thay đổi thế giới".
 
Ấn phẩm 104 trang này tập hợp các bài báo từng được in trên Le Monde của nhiều tác giả viết về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các giai đoạn lịch sử của Việt Nam. Trong số các tác giả nói trên có những nhà báo Pháp nổi tiếng như Jean-Claude Pomonti, các nhà sử học, nghiên cứu chuyên sâu có nhiều gắn bó với Việt Nam như Pierre Brocheux, Jean Lacouture, Alain Ruscio, Philippe de Villiers…
 
Trang bìa cuốn sách "Hồ Chí Minh, nhân vật giành lại độc lập cho Việt Nam"
 
Mở đầu cuốn sách là bài viết "Hồ Chí Minh: người giải phóng dân tộc, người dẫn lối, một tượng đài" của tác giả Jean-Claude Pomonti, người đã có hơn 20 năm thường trú tại khu vực Đông Nam Á.
 
Bài viết giới thiệu khái quát chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lúc ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi Người trở về, cùng với toàn Đảng, lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành chính quyền, khai sinh ra nước Việt Nam độc lập vào mùa Thu năm 1945 và tiếp tục lãnh đạo nhân dân tiến hành hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trong những năm sau đó.
 
Các bài viết trong cuốn sách được tập hợp theo 3 giai đoạn lịch sử. Giai đoạn 1945-1946 có chủ đề "Một quốc gia khẳng định mình", trong đó giới thiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử cho đến các cuộc đàm phán với Pháp nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho Việt Nam hay sự kiện Pháp ném bom Hải Phòng năm 1946.
 
Giai đoạn hai 1946-1956 với chủ đề "Chiến thắng trước nước Pháp" tập trung mô tả chiến thắng Ðiện Biên Phủ của Việt Nam và vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến đó.
 
Giai đoạn ba 1954-1975 có chủ đề "Cuộc chiến không hồi kết để thống nhất đất nước" nói về việc miền Bắc tiến hành xây dựng CNXH, cuộc kháng chiến gian khổ chống đế quốc Mỹ nhằm giải phóng miền Nam tiến tới thống nhất đất nước, đàm phán 4 bên Hiệp định Paris… 
 
Một trang trong cuốn sách.
 
Các bài báo cho thấy mặc dù Chủ tịch Hồ Chí Minh không còn sống đến ngày toàn thắng nhưng tư tưởng của Người về độc lập dân tộc và thống nhất đất nước vẫn luôn hiện hữu trong lòng mọi người dân Việt Nam. Trong con mắt của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới, Người là hiện thân của tinh thần giải phóng dân tộc và độc lập tự do.
 
Ngoài ra, cuốn sách cũng điểm lại những hoạt động chính của chàng trai Nguyễn Ái Quốc khi dừng chân tại Đại hội Tours năm 1920 và trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, theo học các khóa học tại Moskva và sau này trở thành ủy viên của Quốc tế Cộng sản tại châu Á.
 
Cuốn sách cũng nhấn mạnh sự sáng suốt của Người khi thành lập Mặt trận Việt Minh để tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân tiến hành thành công Cách mạng tháng Tám, đồng thời nhắc lại câu nói nổi tiếng của Người là "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".
 
Cuốn sách cũng giới thiệu danh mục các cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm do Người viết.
 
Việc Le Monde - tờ báo hàng đầu của Pháp và thế giới - xuất bản cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bộ tuyển tập về các nhân vật xuất sắc đã làm thay đổi thế giới trong thế kỷ XX cho thấy sự kính phục cũng như sự ngưỡng mộ mà thế giới dành cho nhà lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đưa Việt Nam từ thân phận thuộc địa trở thành một nước độc lập, tự do, đồng thời cũng có những đóng góp to lớn vào phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

 

Tổng hợp