Cập nhật: 22:06, Thứ 3, 28/04/2015

print

Nhiều người không thể về quê trong ngày đầu nghỉ lễ

(ANTV) - Hôm nay (28/4) là ngày đầu tiên trong tổng số 6 ngày nghỉ lễ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5. Theo ước tính trong dịp này sẽ có hàng triệu lượt người dân rời các thành phố lớn để về quê hoặc đi tham quan du lịch. Do được nghỉ dài ngày nên hôm nay tại các bến xe số lượng hành khách đi lại vẫn tăng cao so với ngày thường. Đặc biệt, tại các cửa ngõ đi vào các thành phố lớn đã xuất hiện tình trạng ùn ứ.

Không có xe để về quê, hết vé...đó là tình cảnh của nhiều hành khách tại bến xe Mỹ Đình, Hà Nội trong sáng ngày 28/4. Không chỉ vậy, có mua được tấm vé, bắt được xe thì nhiều hành khách gặp phải tình trạng nhồi nhét.

Một hành khách mua vé cho biết: "Vé mua khó lắm anh ạ. Em ra mua không có vé, chắc ngày mai mới về được."

Một hành khách mua vé khác: "Xe ít xe quá, bây giờ bọn em ra bến xe không có xe để về. Rất nhiều người muốn về để nghỉ lễ dài mà, nhưng số lượng vé có hạn. Còn giá vé đang có cảm giác bị đẩy lên."

Nhiều hành khách không có xe để về quê

Còn tại các tuyến giao thông trọng điểm ra vào thủ đô, ngay từ sáng sớm ngày 28/4, đã xảy ra ùn tắc. Đặc biệt trên tuyến cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ, tình trạng ùn tắc đã xảy ra do mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao, và xảy ra va chạm giữa các phương tiện.

Trái ngược với Thủ đô Hà Nội, đường phố Thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 28/4 thông thoáng, theo ghi nhận chỉ xảy ra tình trạng ùn tắc nhẹ trên đường cao tốc Sài Gòn – Đồng Nai và trạm thu phí Phước Long.

Còn tại các khu du lịch như ở tỉnh Lâm Đồng, lượng khách đổ về Đà Lạt đang tăng dần khiến mật độ giao thông tăng cao hơn ngày thường. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã thường xuyên có mặt trực tiếp hướng dẫn và điều tiết giao thông đảm bảo an toàn cho nhân dân vui lễ.

Lực lượng cảnh sát giao thông túc trực ngày lễ đảm bảo an toàn cho người dân

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi đã có các phương án để chỉ đạo lực lượng CSGT của Cục tăng cường các địa phương trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, đặc biệt là trên quốc lộ 1 và tuyến quốc lộ 5. Các tuyến đường cao tốc thì chúng tôi cũng chủ động bố trí lực lượng và huy động tối đa các lực lượng và phương tiện để thực hiện tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm."

Trung Tá Bùi Ngọc Anh, Phó đội trưởng đội CSGT số 8, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: "Đơn vị đã có chủ động phối hợp với các đơn vị khác xung quanh đơn vị để phối kết hợp khi có tình huống ùn tắc giao thông hoặc tai nạn giao thông xảy ra thì có sự phân luồng để đảm bảo cho người dân, cán bộ khi lưu thông trên tuyến quốc lộ 1B được an toàn."

Nhu cầu đi lại tăng cao, trong dịp này nhiều nhà xe đã lợi dụng để tự ý tăng giá vé và chở quá số người quy định. Ghi nhận tại các tuyến quốc lộ, trục đường trong ngày hôm nay, ngày 28/04, hầu hết các xe vận tải hành khách khi bị cơ quan chức năng kiểm tra đều chở quá số người quy định.

Nhiều xe vi phạm chở quá số người quy định

Thượng tá Hồ Văn Thư, Phó trưởng phòng CSGT, Công an Quảng Ngãi Hàng cho biết: "Ngày ở trên tuyến thì có lực lượng CSGT vừa trạm vừa đội, kể cả công an các huyện thị, thành phố. Chúng tôi kiên quyết xử lý nồng độ cồn những xe chở quá khách, chạy quá tốc độ, chở hàng hóa cồng kềnh trên xe khách, quyết tâm giảm tai nạn giao thông trong dịp lễ cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương."

Thiếu Tá Trình Tiến Thành, Phó đội trưởng đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội cho biết: "Hiện tượng xe rùa bò thì tất cả các xe đi rùa bò cũng sẽ xử lý theo hình thức đo tốc độ. Vì chỗ này có khống chế tốc độ tối thiểu là 30."

Tình trạng ùn tắc xảy ra trong ngày đầu dịp lễ 

Theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGT Quốc Gia, tình hình tai nạn giao thông ngày 28/04, cả nước xảy ra 28 vụ, làm chết 22 người, bị thương 22 người, đều là tai nạn giao thông đường bộ; trong khi đó, đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.

Cũng trong ngày hôm nay, số lượng phản ánh của người dân qua điện thoại đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã giảm đáng kể so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi. Đường dây nóng nhận được gần 40 cuộc gọi và 10 tin nhắn với nội dung phản ánh chủ yếu liên quan đến xe khách với các lỗi vi phạm: chở quá số khách quy định và tăng giá vé, hiện tượng xe quá tải.

 

BT