Cập nhật: 12:47, Thứ 3, 28/04/2015

print

Mỹ: Thành phố Baltimore ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm

(ANTV) -Các nhóm thanhniên đã tấn công cảnh sát và đốt phá các phương tiện giao thông. Lệnh giới nghiêm áp dụng từ 10h tối đến 5h sáng.

 
Để sẵn sàng ứng phó với làn sóng biểu tình bạo lực ngày càng leo thang tại thành phố Baltimore thuộc tiểu bang miền Đông nước Mỹ liên quan đến cái chết của một thanh niên da màu, Thống đốc Maryland tối qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời đặt lực lượng Vệ binh Quốc gia vào tình trạng báo động cao
 
Sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp được ký sau khi những thanh niên biểu tình tấn công cảnh sát, đốt phá các phương tiện giao thông và cửa hiệu. Ít nhất 7 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình. Bạo lực bùng phát khiến Đại học Maryland Baltimore và hàng loạt cửa hiệu cũng như trung tâm mua sắm phải đóng cửa sớm.
 
Trong khi đó, Thị trưởng Baltimore cho biết chính quyền sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 22 giờ ngày 28/4 (2 giờ GMT ngày 29/4). Lệnh giới nghiêm ban đầu kéo dài 1 tuần và sẽ được gia hạn nếu cần thiết. Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Maryland sẽ được triển khai tại Baltimore ngay khi có thể.
 
Hiện Bộ Tư pháp đang điều tra vụ việc của Freddie Gray, thanh niên da màu đã thiệt mạng hồi tuần trước với nhiều vết thương ở cột sống khi đang bị cảnh sát Baltimore giam giữ.
 
Israel bị tố tấn công trường học của Liên hợp quốc tại Gaza
 
Một lớp học của Palestine bị dính rocket do quân đội Israel tấn công ở dải Gaza hồi tháng Bảy năm 2014. (Nguồn: AP)
 
Theo AFP, ngày 27/4, một báo cáo điều tra của Liên hợp quốc đã quy trách nhiệm cho quân đội Israel về 7 cuộc tấn công nhằm vào các trường học của tổ chức này tại Dải Gaza, nơi được sử dụng làm điểm trú ẩn trong cuộc chiến giữa Hamas và Israel hồi năm ngoái.
 
Trong bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ: “Tôi lên án thực tế là có ít nhất 44 người Palestine đã thiệt mạng và 227 người bị thương do các hành động của Israel nhắm vào các cơ sở của Liên hợp quốc được sử dụng làm điểm trú ẩn khẩn cấp.”
 
Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đó là hy vọng và niềm tin của những người tìm kiếm sự bảo vệ và nơi nương tựa từ Liên hợp quốc cũng như những người được cung cấp nơi trú ẩn đã bị tổn thương. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đồng thời cam kết sẽ “không ngừng nỗ lực để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không bao giờ tái diễn.”

 

BT