Cập nhật: 12:47, Thứ 3, 28/04/2015

print

Tuyên bố chung HN cấp cao Ukraine-EU

(ANTV) -Trang mạng của Tổng thống Ukraine đã công bố tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine-EU diễn ra cùng ngày tại Kiev với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

 
Theo tuyên bố chung, Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Hội nghị Thượng đỉnh lưu ý việc khởi động tiến trình cải cách có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu hội nhập chính trị và kinh tế của Ukraine với EU.
 
Tuyên bố cũng hoan nghênh những biện pháp cải cách đầu tiên mà Ukraine đã thực hiện trong những lĩnh vực then chốt, cụ thể là cải cách hiến pháp, phân quyền, chống tham nhũng, cải cách hệ thống tư pháp, tái cơ cấu khu vực năng lượng và cải thiện môi trường đầu tư.
 
Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo EU và Ukraine khẳng định ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và giải pháp chính trị, dựa trên tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi tất cả các bên nhanh chóng thực thi đầy đủ Thỏa thuận Minsk, nhất trí tăng cường nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhận đạo ở miền Đông Ukraine.
 
NATO tăng cường lực lượng phản ứng nhanh
 
 
Căng thẳng trong quan hệ giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga tiếp tục có các dấu hiệu xấu đi khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 27/4 khẳng định, đang tăng gấp đôi quy mô lực lượng phản ứng nhanh nhằm đối phó các hành động của Nga thời gian qua.
 
Theo đó, quy mô lực lượng phản ứng nhanh của NATO sẽ tăng từ 15.000 lên 30.000 binh sĩ.
 
Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông Stoltenberg cho biết:“Chúng tôi đang đáp trả các hành động của Nga tại phía Đông châu Âu, chúng tôi đang tăng gấp đôi quy mô lực lượng phản ứng nhanh của NATO từ 15.000 lên 30.000 binh sĩ, với trọng tâm chính là xây dựng một lực lượng hàng đầu trong đó đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết để có thể triển khai đến các khu vực khủng hoảng trong vòng 48 giờ”.
 
Cũng trong chuyến thăm, lãnh đạo NATO và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về các thách thức an ninh mới tại phía nam và phía đông châu Âu. Theo lãnh đạo NATO, tổ chức này đang thích nghi với các thay đổi để bảo vệ thành viên và đồng minh của mình.
 
Trong một động thái liên quan, một số đơn vị quân đội Mỹ đóng tại châu Âu đã đề nghị cung cấp thêm vũ khí hạng nặng để tăng cường sức mạnh. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày khẳng định, các nỗ lực cô lập Nga đã thất bại.

 

BT