Cập nhật: 12:21, Thứ 3, 28/04/2015

print

Thắp lửa truyền thống từ mùa Xuân đại thắng

(ANTV) - Hòa trong không khí hân hoan, phấn khởi của cả nước và toàn lực lượng Công an nhân dân thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân, tối ngày 26/4, Đoàn Thanh niên Bộ Công an phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân  tổ chức buổi giao lưu nghệ thuật “Âm vang từ mùa Xuân đại thắng”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. 40 năm đã qua đi, chiến tranh đã lùi xa nhưng thắng lợi của nhân dân trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vẫn mãi được ghi vào trang sử chói lọi nhất của dân tộc và lịch sử nhân loại. Một cuộc chiến tranh chính nghĩa biểu hiện sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí tuệ, tài năng, sự gan dạ, dũng cảm, bền bỉ của con người Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Hữu Châu – Phó Chủ nhiệm CLB cựu cán bộ Đoàn TW Cục miền Nam chia sẻ: "Chúng tôi có một cái tin tưởng rằng thế hệ thanh niên hiện nay với trí tuệ và bản lĩnh thì có thể chắc chắn xây dựng một nước Việt Nam công nghiệp theo hướng hiện đại. Nhưng muốn như vậy, thế hệ tình nguyện hiện nay phải hiểu, phát huy tối đa truyền thống phong trào 5 xung phong cũng như 3 sẵn sàng".

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Công an nhân dân nói riêng từ thế hệ này đến thế hệ khác đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, tự lập, tự cường, không quản ngại khó khăn gian khổ, vất vả hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp cách mạng cao cả của toàn dân tộc.

Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an cho biết: "Trong những năm vừa qua, lực lượng thanh niên Công an nhân dân đã luôn phát huy tốt vai trò xung kích trên tất cả các mặt công tác. Trên tất cả các trận tuyến, lực lượng thanh niên Công an nhân dân đều có mặt và là lực lượng xung kích để đảm nhận những công việc được cấp uỷ, lãnh đạo các cấp giao cho, trong đó đặc biệt là những việc có tính chất là việc khó, việc mới, những mũi nhọn công tác của các đơn vị  thanh niên Công an nhân dân đều được đảm nhiệm.  Trong quá trình công tác thanh niên Công an không ngừng học tập để nâng cao trình độ, để đáp ứng yêu cầu công tác ngày một cao của lực lượng Công an trong thời kỳ mới".

Chương trình đã tái hiện lại những hy sinh xương máu của quân và dân ta và những con đường hiểm trở nhưng tràn ngập quyết tâm, niềm tin chiến thắng của tuổi trẻ trên dãy Trường Sơn thông qua những ca khúc hào hùng. Những câu chuyện kể lại từ các nhân chứng sống của một thời máu lửa của dân tộc như đại tá Nguyễn Thị Minh Hiền - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đồng chí Nguyễn Hữu Châu – Phó Chủ nhiệm CLB cựu cán bộ Đoàn TW Cục miền Nam, đại tá Phan Thị Ngọc Tươi – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,... đã tiếp thêm sức mạnh để thế hệ thanh niên công an nói riêng vững bước trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.

Đại tá Phan Thị Ngọc Tươi – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân chia sẻ cảm xúc về những thay đổi của đất nước: "Trong thời khắc này thì cái tình cảm của tôi là nhớ về đồng đội cũ, nhớ về những người đã ngã xuống. Vui thì vui nhưng buồn thì cũng rất là buồn, bởi vì nợ nghĩa của những người đã ngã xuống, những người tôi chịu ơn chịu nghĩa, những người mà họ chịu ơn chịu nghĩa với tôi. Cho đến giờ này, đất nước đã giải phóng 40 năm rồi nhưng những người tôi vẫn tìm chưa được và cái nợ nghĩa ấy theo thời gian cứ lớn dần lên".

Với niềm tin sâu sắc, tự hào về tinh thần nhiệt huyết xung kích của tuổi trẻ Công an nhân dân nói chung và tuổi trẻ trường Đại học Cảnh sát nhân dân  nói riêng, với trách nhiệm và tình cảm đối với tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân sẽ ngày càng phát huy hơn nữa truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, nhận thức đúng đắn vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

BT