Cập nhật: 07:36, Thứ 3, 28/04/2015

print

Quốc tế nỗ lực giúp Nepal khắc phục hậu quả động đất

(ANTV) - Liên quan đến trận động đất kinh hoàng ở Nepal hai ngày trước, Chính phủ nước này ngày 27/4 cho biết đã có hơn 3.200 người thiệt mạng và hơn 6.500 người bị thương.

 Trận động đất này cũng cướp đi sinh mạng của ít nhất 90 người tại các nước láng giềng trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc. Các nhân viên cứu trợ Nepal và các nước vẫn đang chạy đua với thời gian, cố gắng đào bới những đống đổ nát để tìm kiếm những người sống sót

Sau trận động đất, nhiều khu vực của Nepal vẫn tiếp tục xảy ra hàng loạt các dư chấn mạnh, trong đó có ít nhất 1 trận dư chấn lên đến 6,7 độ richter. Bộ Nội vụ Nepal đã phải tuyên bố 29 khu vực là khu vực xảy ra khủng hoảng. Ước tính, thiệt hại mà trận động đất xảy ra tại Nepal đã lên đến hàng tỷ USD.

Người dân Nepal, đặc biệt là ở khu vực Kathmandu chưa hết hoảng loạn và vẫn lo sợ những đợt dư chấn tiếp theo. Ban đêm, nhiều người Nepal chấp nhận ngủ ngoài trời, trong cái lạnh căm của vùng núi cao Himalaya, nhưng ít nhất họ còn cảm thấy được an toàn.

Bác sĩ Sandeshdahal cho biết: "Bệnh viện ở đằng kia nhưng ở đó không an toàn vì thế chúng tôi đến đây giúp đỡ mọi người. Có nhiều dư chấn lớn sau động đất nên hầu hết mọi người đều thấy sợ khi ở trong các ngôi nhà".

Công tác tìm kiếm, cứu hộ càng trở nên khó khăn bởi mưa lớn và chớp giật, trong khi tình hình thời tiết xấu được dự báo còn tiếp diễn. Cảnh tượng hoang tàn, đau đớn ở khắp mọi nơi tại Kathmandu. Thành phố 3 triệu dân nay đã trở thành tâm điểm của các nỗ lực cứu trợ thảm họa quốc tế.

Ngày 26/4, Mỹ thông báo 70 nhân viên cứu trợ Mỹ mang theo 45 tấn hàng hóa, chủ yếu là thiết bị hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, đang trên đường tới Nepal bằng máy bay vận tải quân sự, dự kiến đến trong ngày 27/4. Ngoài ra, Mỹ đang chuẩn bị và trong vài ngày tới sẽ gửi thêm nguyên vật liệu khẩn cấp phục vụ các cơ sở trú ẩn của người dân Nepal sau thiên tai.

Bà Stephanie Leeland - Trưởng nhóm tìm kiếm cứu nạn của Mỹ sang Nepal cho biết: "Tôi rất vui mừng khi có cơ hội sử dụng những kỹ năng được đào tạo để giúp đỡ người dân gặp nạn trong trận động đất, mặc dù đây là một thảm họa khiến nhiều người thương vong và nhà cửa bị tàn phá. Hy vọng rằng, với những gì chúng tôi được trang bị sẽ giúp đỡ được người dân tại khu vực động đất”.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cùng ngày cho biết hai máy bay Nga chở đội cứu hộ gồm hơn 90 chuyên gia, cùng thiết bị và hàng hóa cứu trợ đã đến Nepal. Các nước Anh, Pháp, Đức, Phần Lan, Bỉ, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Singapore, Israel... đều đã cử lực lượng cứu hộ giúp Nepal.

Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới đang triển khai bệnh viện dã chiến ở Nepal với 60 - 80 giường bệnh. Ủy ban châu Âu ngày 26/4 đã giải ngân khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 3,25 triệu USD cho Nepal. Các nước Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Na Uy cũng đã cam kết viện trợ cho Nepal.

BT