Cập nhật: 10:17, Thứ 2, 27/04/2015

print

Di sản thế giới tại Ai Cập bị đe dọa

(ANTV) - Ai Cập không chỉ nổi tiếng với các kim tự tháp hàng nghìn năm tuổi mà còn có nhiều công trình khác như các thương cảng, các khu phố cổ, được công nhận là Di sản Thế giới. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa đang đe dọa tới công tác bảo tồn các công trình này ở Ai Cập

Quận Bulak tại thủ đô Cairo, Ai Cập, vốn được biết tới là Di sản Thế giới do UNESCO công nhận từ năm 1979, hiện đang có nguy cơ bị phá hủy với mục đích xây dựng các công trình kiến trúc hiện đại.

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 15, Bulak từng là cảng sầm uất nhất Cairo trên bờ sông Nile – thời kỳ mà các đồ phụ gia và cà phê được buôn bán cho thị trường châu Âu thông qua Ai Cập. Bulak cũng từng là điểm đến quan trọng của nhiều thương gia trên khắp thế giới.

Nếu nhìn ra đường chân trời từ bờ sông Nile, chúng ta có thể bắt gặp những tòa nhà chọc trời, khách sạn và công ty đa quốc gia mọc lên. Những công trình này phản ánh tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng của Ai Cập. Trong không gian như vậy, Bulak mang trong mình một giá trị lịch sử đặc biệt. Với hơn 1500 năm tuổi, một trong những kho báu quý giá nhất ẩn sau di sản Bulak là nhà thờ Hồi giáo Sultan Abu el ela.

Ông Mohamed Abu Bakr, quản lý nhà thờ hồi giáo cho biết “Sultan Abu ela tọa vị nơi đây với sự tôn kính trong suốt 40 năm. Người ta đến đây cầu nguyện và tháo gỡ bế tắc. Nhà thờ này rất nổi tiếng. Nơi đây được liệt vào di sản của Ai Cập và của thế giới.”

Theo ông Abu El Ela Al Saeed –Người dân Bulak thì "Những di sản này không còn như xưa. Ngày nay nhiều người nơi khác đến và mở các cửa hiệu buôn bán. Mọi thứ đã thay đổi, nơi đây trở nên ồn ào.”

Mặc dù UNESCO đang tìm mọi cách bảo vệ phần còn lại của Bulak, nhưng các nhà chuyên môn cảnh báo rằng có thể sẽ là quá muộn trước khi di sản này biến mất!

BT