Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 27/04/2015

print

Liên tiếp dư chấn, lở tuyết tại Nepal

(ANTV) - Theo số liệu mới nhất về tình hình động đất tại Nepal được công bố, đã có ít nhất 2.500 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương.

 
Trong suốt ngày hôm qua (26/4), Nepal và đặc biệt là Thủ đô Katmandou liên tục hứng chịu các cơn dư chấn mạnh, trong khi số người thiệt mạng do trận động mạnh xảy ra trước đó 1 ngày không ngừng tăng lên. Ít nhất 2.500 người đã thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương. Cộng đồng quốc tế đang đẩy nhanh các nỗ lực cứu trợ quốc gia này.
 
Đây được xem là trận động đất tồi tệ nhất xảy ra ra tại Nepal trong gần 1 thế kỷ qua. Sáng 27/4, quốc gia châu Á này tiếp tục phải hứng chịu thêm một trận động đất nữa, với cường độ 6,7 độ richter và có thể cảm nhận được từ Thủ đô New Delhi của quốc gia láng giềng Ấn Độ, cách đó 800 km về phía Tây.
 
Cục Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, đã ghi nhận được khoảng 30 cơn dư chấn cường độ thấp. Tại Katmandou, nhiều người dân đã phải ngủ ngoài trời, dù thời tiết giá lạnh do lo ngại các cơn dư chấn có thể xảy ra.
 
Hàng trăm ngôi nhà đã bị đổ sập và một phần thành phố không có điện. Trận động đất đã phá hủy nhiều di tích lịch sử nổi tiếng tại Nepal, trong đó có tòa tháp gần 200 năm tuổi Dharhara  ở Thủ đô Katmandou. Tòa tháp đã sụp đổ, giờ chỉ còn là đống gạch vụn, vùi lấp gần 50 người.
 
Tình hình cũng rất đáng lo ngại tại khu vực núi Everest, nơi trận động đất đã gây lở tuyết nghiêm trọng, khiến nhiều người leo núi bị mắc kẹt. Theo chính quyền địa phương, ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 200 người mất tích tại khu vực này.
 
Tại Ấn Độ, chính quyền nước này cho biết, đã có 67 người thiệt mạng do trận động đất, trong khi tại Tây Tạng (Trung Quốc) là 17 người. Trận động đất cũng có thể cảm nhận được tại Bangladesh. Theo lực lượng cứu hộ, con số thương vong còn có thể tăng lên.
BT