Cập nhật: 09:30, Thứ 2, 27/04/2015

print

Nepal kêu gọi quốc tế cùng khắc phục hậu quả động đất

(ANTV) - Ngày 25/4 vừa qua, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại miền Trung Nepal trong phút chốc đã biến nhiều tòa nhà và các công trình lịch sử văn hóa tại thủ đô Kathmandu và vùng phụ cận thành đống gạch vụn.

Trận động đất này được đánh giá là một trong những trận động đất mạnh nhất thế giới kể từ năm 1900. Theo thông tin mới nhất, số người thiệt mạng sau trận động đất tại Nepal đã lên tới hơn 2.300 người, hơn 5.500 người bị thương.

Ước tính, có khoảng 4,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Nepal. Những dư chấn của trận động đất này được ghi nhận khắp một vùng rộng lớn sang cả các nước láng giềng như Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc. Riêng tại Ấn Độ đã có ít nhất 53 người thiệt mạng, tại khu vực Tây Tạng của Trung Quốc, 17 người cũng đã thiệt mạng và nhiều người bị thương vì dư chấn sau động đất. Trận động đất tại Nepal cũng đã gây ra lở tuyết trên ngọn núi Everest khiến 18 người thiệt mạng và 61 người bị thương.

Hiện, Chính phủ Nepal đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng. Toàn bộ binh lính quân đội và cảnh sát đã được huy động để tham gia công tác cứu hộ, chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót. Họ dùng tất cả những vật dụng có thể, thậm chí là bằng tay không để đào bới những đống đổ nát. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 26/4, Bộ trưởng Thông tin Nepal đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả trận động đất. Ngay trong ngày 26/04, các tổ chức cứu trợ quốc tế và chính phủ nhiều nước đang nhanh chóng triển khai nỗ lực đưa nhân viên cứu hộ và vật phẩm thiết yếu tới Nepal.

Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ cho biết, họ đã hỗ trợ ban đầu 1 triệu USD cho chính phủ Nepal. Australia và New Zealand cùng cam kết hỗ trợ hơn 4,5 triệu USD cho Nepal. Chỉ vài giờ sau khi xảy ra thảm họa, Ấn Độ đã cử hai đội tìm kiếm và cứu trợ gồm 96 nhân viên và 15 tấn hàng viện trợ tới Nepal. Các nước khác như: Nhật Bản, Trung Quốc, Srilanka, Pakistan cũng đã cử đội cứu hộ lên đường tới Nepal vào ngày 26/4.

Liên minh châu Âu cũng đang cử các chuyên gia cứu trợ nhân đạo tới khu vực bị ảnh hưởng từ trận động đất. Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Nepal và các nước láng giếng đồng thời tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ giúp các nước bị ảnh hưởng bởi động đất.

BT