Cập nhật: 09:19, Thứ 7, 25/04/2015

print

Lo ngại TNGT gia tăng trên Quốc lộ 14

(ANTV) -Nếu như trong quí I năm nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk không có gì đáng ngại, thì từ đầu tháng 4 đến nay lại diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt nhất là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Km 639+900 đoạn qua thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo đã làm 6 người chết và 1 người bị trọng thương.

 
Đây là thực trạng đáng lo ngại, khi càng gần đến ngày lễ lớn 30/4 và 01/5, lúc mà lưu lượng người và phương tiện lưu thông tăng cao.
 
Quốc lộ 14 là tuyến đường huyết mạch nối Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian gần đây, trên Quốc lộ này đã xảy ra nhiều vụ tại nạn giao thông hết sức nghiêm trọng. Gần đây là vụ tai nạn vào ngày 18/4 tại huyện Krông Búk, làm 2 người chết và 15 người bị thương.
 
Và, mới đây nhất vào lúc 4g15 phút ngày 21/4 tại huyện Ea H’leo đã xảy ra vụ tai nạn giữa 2 xe tải làm 6 người thiệt mạng và 1 người bị trọng thương.
 
Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Lắk thì nguyên nhân xảy ra tai nạn liên tục trên Quốc lộ 14 là do tuyến đường được mở rộng, nâng cấp, nhưng còn thiếu hệ thống biển báo và thiết bị bảo đảm an toàn giao thông; tầm nhìn tại các điểm giao cắt bị che khuất, khiến cho việc lái xe gặp khó khăn. Bên cạnh đó, còn có yếu tố kiểm soát các phương tiện khi lưu thông của cơ quan chức năng chưa thật nghiêm.
 
Ông Trần Quốc Tuấn – Xã Ea Drăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết, khi 1 xe tải mà chở đến 5 người thì mà sao mà QL CAGT từ trên tỉnh về đây mà sao không bắt gặp được mà để 5 người ngồi trên cabin. Cái đó là 1 cái điều không đúng, mà xe nó chạy quá tải từ trên phố về đây mà sao không có ai để mà bắt bớ, hỏi 1 cái giấy tờ gì. Đó! Đó là 1 cái lý do để gây tai nạn đó.
 
Hiện nay, việc mở rộng, nâng cấp tuyến Quốc lộ 14 đoạn qua Tây Nguyên sắp hoàn thành. Nhiều đoạn đã hoàn thiện, nhưng chưa lắp đặt đẩy đủ các thiết bị cảnh báo, biển báo giao thông. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 sắp đến. Vì đây là đợt nghỉ nhiều ngày nên lượng người và phương tiện lưu thông rất lớn.
 
Ông Bùi Văn Ngọc – Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Lắk cho biết:"Khi mà đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Đắk Lắk hoàn thành, có thể mức độ giao thông , mức độ ATGT sẽ diễn biến phức tạp hơn, thành ra những giải pháp: 1 là tăng cường tuần tra kiểm soát,   kiểm soát được người, phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia, tăng cường công tác truyền thông, thông tin đại chúng trên là người tham gia giao thông".
 
Liên quan đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đắk Lắk vào sáng ngày 21/4, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện về khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 14.
 
Qua đó, yêu cầu  Sở Giao thông Vận tải các tỉnh Tây Nguyên phối hợp với Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện và khắc phục những yếu tố gây mất an toàn; Tăng cường xử lý vi phạm giao thông, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14  ./.
 
 
BT