Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 24/04/2015

print

Thâm nhập khu ổ chuột giữa lòng Tp Đà Nẵng

(ANTV) - Được đánh giá là đô thị có sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc của khu vực miền Trung và cả nước, ít ai nghĩ rằng, ngay tại trung tâm sầm uất của Đà Nẵng lại tồn tại 1 khu vực sinh sống của dân cư tồi tàn giống như một khu ổ chuột, dường như nằm ngoài sự phát triển của thành phố suốt mấy chục năm.

Khu vực nằm sát chợ Cồn, thuộc 4 tổ của phường Hải Châu 2, quận Hải Châu. Sớm giải tỏa, di dời đến nơi ở mới là tâm nguyện của hầu hết người dân ở đây và cũng đang  là quyết tâm của chính quyền thành phố.

Căn nhà của chị Nguyễn Thị Xí thuộc tổ 10 phường Hải Châu 2, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, trước khi chồng mất và con gái lập gia đình, đây là nơi ăn ở của 5 con người - 2 vợ chồng và 3 đứa con. Diện tích sàn nhà vỏn vẹn hơn 4 m2 – bao gồm cả  khu vực vệ sinh. Thật khó có thể tưởng tượng được.

Vậy mà chị Xí đã sống như vậy suốt gần 30 năm qua. Với chị, được như thế đã là mừng, bởi 1 năm trước, khi phường chưa  hỗ trợ sửa sang, căn nhà nhếch nhác hơn rất nhiều. Chị cho biết: Trước đây là 1 cái chòi, dựng tranh lên ở vậy đó. Ở rất là bẩn. Chuột, gián, mèo, đủ thứ.

Giờ đây, chỗ ở đã vững chãi, sạch sẽ hơn, nhưng 1 nếp sinh hoạt mà gia đình chị vẫn giữ như mấy chục năm qua, ấy là có đi vệ sinh thì phải ra khu vực chợ ở gần đó, chứ không thể đi ở trong nhà. "Xây cầu tiêu nhưng cũng để đó thôi, đâu có dám đi, vì ăn đây, ngủ đây mà cầu tiêu ở ngay đó nên mấy cũng đi ra chợ hết, hồi nào đến giờ rồi, 27 năm rồi." Chị Xí nói.

Là em dâu chị Nguyễn Thị Xí, chỗ ở của gia đình chị Nguyễn Thị Sáu ngay sát bên thậm chí còn chật hẹp hơn. Cầu thang đi lên gác lửng để dựng đứng trong nhà vệ sinh. "Con lớn rồi nó bảo nhà chật chội thì đến khi lập gia đình sẽ đâu. Tôi bảo ở thế này với bà nội bao nhiêu năm rồi, mẹ cực khổ nuôi các con ăn học chứ tiền đâu để mua nhà." Chị Sáu nói

Nhà chị Sáu cầu thang đi lên gác lửng để dựng đứng trong nhà vệ sinh

Dù rộng rãi hơn nhưng những căn nhà ở khu vực này hầu hết  cũng chỉ tầm từ 10 - 20m2 trong 1 không gian chung bức bí, thiếu ánh sáng, và thậm chí hôi thối do gần sát chợ.

Trước tình hình này, ngày 20 tháng 3 vừa qua, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có buổi gặp mặt tiếp xúc, lắng nghe tâm tư bà con và sau đó giao cho UBND quận Hải Châu lấy phiếu ý kiến của từng hộ dân  về việc giải tỏa di dời đến khu vực khác.

Kết quả đến lúc này 88 trên 93 hộ, tức gần 95 % hộ dân đã đồng ý với phương án di dời.

Ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Qua khảo sát, Tp Đà Nẵng đã thống nhất, thành ủy cũng đã thống nhất rồi, UBND cũng đã có văn bản  giao cho các sở ban ngành và quận Hải Châu triển khai vấn đề này trong năm 2015.

Cũng theo ông Lê Anh, những hộ dân khu vực giải tỏa sẽ được bố trí các lô đất, hoặc nếu nhận chung cư sẽ ở ngay đường Đống Đa, Quận Hải Châu để thuận lợi cho việc làm ăn buôn bán.

Trong trường hợp nhanh nhất, bà con sẽ đón cái tết 2016 tại nơi ở mới. Rõ ràng đây là việc làm cần thiết mà đáng lẽ ra đã  phải được chính quyền thành phố Đà Nẵng tiến hành từ sớm để cải thiện cuộc sống người dân, đồng thời góp phần đổi thay toàn diên bộ mặt của thành phố trẻ năng động này.

BT