Cập nhật: 23:09, Thứ 5, 23/04/2015

print

Triển lãm “Cổ vật sưu tầm 40 năm”

(ANTV) - Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh vừa khai mạc trưng bày chuyên đề “Cổ vật sưu tầm 40 năm”.

Chuyên đề giới thiệu đến công chúng 250 hiện vật khá phong phú về loại hình và chất liệu với 4 nhóm. Nhóm hiện vật tiếp nhận từ các cơ quan quản lý nhà nước nổi bật có nhiều cổ khí thời Minh Mạng, tượng thờ Bắc bộ, sưu tập gốm cổ Cù lao Chàm.

Nhóm các hiện vật sưu tầm từ khai quật khảo cổ học có nhiều hiện vật độc đáo được khai quật từ các di tích Rỏng Bàng (Hóc Môn), Hội Sơn (Quận 9), Giồng Am, Giồng Phệt, Giồng Cá Vồ (Cần Giờ)Trong các hiện vật mua, độc đáo và giá trị phải kể đến các bộ sưu tập thuộc các nền văn hóa cổ Champa, Óc Eo đã làm nên đặc trưng riêng của Bảo tàng Lịch sử TP. HCM.

Hiện vật do các cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng bảo tàng cũng khá phong phú, đồ sộ và quy mô nhất phải kể đến là bộ sưu tập của học giả Vương Hồng Sển và bộ sưu tập của tác giả Dương Hà.

Đợt trưng bày nhằm giới thiệu thành quả sưu tầm của bảo tàng trong suốt 40 năm từ khi giải phóng Sài Gòn đến nay, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của nhân dân và các tổ chức trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc thông qua hiện vật cổ. 

BT