Cập nhật: 16:47, Thứ 3, 21/04/2015

print

Yemen bác đề nghị của Iran làm trung gian giải quyết khủng hoảng

(ANTV) - Trước khủng hoảng nghiêm trọng xảy ra tại Yemen, ngoại trưởng Yemen Riyadh Yassin ngày 20/4 đã bác bỏ đề nghị của Iran làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia này, đồng thời tiếp tục hối thúc phiến quân Houthi đầu hàng.

Phát biểu bên lề hội nghị kinh tế Arab-Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra tại thủ đô Kuwait City của Kuwait, Ngoại trưởng Yassin nhấn mạnh Yemen sẽ không chấp nhận mọi nỗ lực làm trung gian của Iran đối với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông cũng nêu rõ Chính phủ Yemen sẽ không chấp nhận đàm phán nếu phiến quân Houthi và các lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Abdullah Saleh không từ bỏ vũ khí, rút khỏi toàn bộ các thành phố và làng mạc đang chiếm đóng, trong đó có thủ đô Sanaa và thành phố Aden.

Ông cho biết kể từ khi liên minh quân sự các nước Vùng Vịnh, do A-rập Xê-út đứng đầu, tiến hành các cuộc không kích Yemen nhằm chặn bước tiến của phiến quân Houthi hôm 26/3 vừa qua, khoảng 1.000 tay súng chống chính phủ đã bị tiêu diệt.

Thỏa thuận hòa bình gồm 4 điểm cho Yemen được Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đệ trình lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm 17/4. Theo đó, Iran kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt mọi cuộc tấn công của quân đội nước ngoài, viện trợ nhân đạo, nối lại đối thoại toàn quốc và "thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc đa đại diện" tại Yemen.

BT