Cập nhật: 22:34, Thứ 2, 20/04/2015

print

Nghệ An: Triệt xóa nhóm đòi tiền bảo kê ở bãi gỗ

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trước thông tin tại các khu vực Bãi tập kết gỗ từ Lào về Nghệ An có các đối tượng hình sự hoạt động bảo kê, thu tiền bất chính gây bức xúc cho chủ hàng cũng như lái xe đường dài ở các tỉnh khác đến. Để dảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án triệt xóa ổ nhóm bảo kê, thu tiền bất hợp pháp lấy lại lòng tin cho các lái xe, chủ hàng ở các tỉnh khác đến giao thương.

Đến 16h ngày 17/4, Ban chuyên án đã đồng loạt tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng cầm đầu và trực tiếp tham gia khi các đối tượng này vừa tổ chức cưỡng đoạt tiền của 9 lái xe và chủ hàng trong khu vực Bãi ô tô số 5 từ Lào về Nghệ An, thu giữ hơn 10 triệu đồng là số tiền mà chúng vừa phạm tội. Các đối tượng bị bắt gồm Lưu Thanh Tú, Nguyễn Thanh Bình cùng trú tại Phường Cửa Nam, Thành Phố Vinh, Nguyễn Văn Tú, Phan Văn Nguyên cùng trú tại huyện Nghi Lộc, các đối tượng khác vẫn đang bỏ trốn.

Trung tá Phan Đăng Hồng – Đội tưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Các đối tượng đều có tiền án tiền sự, có kinh nghiệm đối phó với cơ quan điều tra. Hai nữa về phía người bị hại sợ phiền phức, không dám tố cáo, ngại dây dưa với các đối tượng đó, các lái xe hầu hết ở tỉnh ngoài vào liên hệ bốc hàng thì rất khó tìm gặp. Thứ ba nữa khi các đối tượng nhận tiền bảo kê, khống chế, đe doạ rất kín đáo, nhanh nên việc bắt quả tang rất khó khăn."

Qua đấu tranh khai thác, ban đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình đồng thời giao nộp thêm 22 triệu đồng là số tiền đã cưỡng đoạt trước đó. Được biết, tại Bãi ô tô số 5, Bãi gỗ ở Nghi Liên và Bãi gỗ Công ty Hoàng Tú Linh, hàng ngày có hàng chục xe ra vào thì các đối tượng này đứng ra tổ chức phân công các đối tượng bảo kê, thu tiền của lái xe, chủ hàng một cách bất hợp pháp, mỗi xe các đối tượng thu từ 300.000đ đến 700.000đ.

Trung tá Phan Đăng Hồng – Đội tưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An cho biết về thủ đoạn của nhóm đối tượng: "Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng sự quen biết, thông thuộc địa bàn, cho một số đối tượng có tiền án tiền sự đe doạ, khống chế các lái xe, buộc phải nộp tiền thông qua cò. Khi lấy tiền chỉ một vài đối tượng đứng ra lấy, còn các đối tượng khác thì đứng đằng sau."

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An đề nghị những ai là bị hại của nhóm đối tượng này hãy đến Cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của bon chúng để mở rộng chuyên án, đồng thời kêu gọi những đối tượng tham gia đang bỏ trốn ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

BT