Cập nhật: 07:58, Chủ Nhật, 19/04/2015

print

LHQ cấm vận vũ khí với phiến quân Houthi không hiệu quả

(ANTV) -Văn hóa súng ở Yemen khiến nhiều chuyên gia tin rằng, việc Liên Hợp Quốc cấm vận vũ khí với phiến quân Yemen Houthi là vô tác dụng.

 
Liên quan tới tình hình Yemen. Các chuyên gia phân tích chính trị Trung Đông đang có nhiều ý kiến trái chiều về lệnh cấm vận vũ khí mà Liên Hợp Quốc mới áp đặt đối với phiến quân Houthi ở nước này và tác động của lệnh cấm này đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, trong đó không ít chuyên gia tin rằng, lệnh cấm này sẽ không có tác dụng.
 
Nghị quyết về lệnh cấm này được thông qua ngày 14/4 vừa qua, nhằm chấm dứt chiến dịch của phiến quân Houthi chống lại quân đội chính phủ trung thành với Tổng thống YemenMansour Hadi.
 
Một số chuyên gia tin tưởng rằng, lệnh cấm sẽ chặn được đà tiến công của phiến quân Houthi và các đồng minh, để rồi các lực lượng này phải trở lại bàn đàm phán với chính phủ.
 
Ông Musa Qallab,Chuyên gia phân tích chính trị Trung Đông cho biết:“Nghị quyết này tập trung vào các vũ khí hạng nặng như đầu đạn, bom, rocket… Điều này sẽ mở ra hi vọng về một giải pháp chính trị hiện nay tại Yemen. Phiến quân Houthi đã mở rộng sự hiện diện ở Aden và Hodeidah, và họ sẽ sớm sử dụng các khu vực này như một kênh tiếp nhận vũ khí từ Iran hay chợ đen. Nghị quyết này về cơ bản đã chặn đưng được kênh tiếp nhận này.”
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng lệnh cấm vận này không mấy tác động đến cuộc xung đột ở Yemen, một đất nước về cơ bản không có biện pháp nào để kiểm soát súng đạn.
 
Ông Abdel Bari Taher, Chuyên gia phân tích chính trị Trung Đông nói:“Với những ai kích động bạo lực hay những kẻ buôn bán vũ khí, lệnh cấm này sẽ có tác động tích cực. Nhưng điều chúng ta đang phải đối mặt là một đất nước không kiểm soát vũ khí như Yemen với khoảng 60 triệu khẩu súng, nghĩa là trung bình một người có tới 3 khẩu súng.”
 
Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu nghị quyết cấm vận vũ khí đối với phiến quân Houthi ở Yemen hôm 14/4, Nga, một trong 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an với quyền bỏ phiếu phủ quyết đã bỏ phiếu trắng để thể hiện quan điểm phản đối của mình. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, lệnh cấm này cần phải áp đặt đối với tất cả các bên tham chiến ở Yemen mới có thể hối thúc họ trở lại bàn đàm phán hòa bình./.
BT