Cập nhật: 07:31, Chủ Nhật, 19/04/2015

print

Giải pháp nào ngăn chặn nạn trộm chó?

(ANTV) -Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ trộm chó tại các địa phương trên địa bàn cả nước gây bức xúc đối với nhiều vùng quê.

 
Thời gian gần đây, tình trạng người dân tự ý hành xử khi bắt được những đối tượng trộm chó. Đây là vấn nạn nhức nhối gây tiền lệ xấu cho cả pháp luật và xã hội. Điều này đã tồn tại nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý. Nhiều ý kiến cho rằng, trước khi các cơ quan chức năng đưa ra được các giải pháp mang tính đồng bộ thì người dân khi nuôi chó mèo không nên tùy tiện thả rông.
 
Trong rất nhiều quy định của nhà nước đều nêu rõ, thả rông chó mèo là hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng. Mỗi năm cả nước có hàng trăm người chết oan do bị chó dại cắn, nhiều người bị di chứng nặng nề khi bị chó dữ tấn công. Vì vậy, việc xích, nhốt chó cẩn thận không chỉ giúp ngăn ngừa nạn trộm chó mà còn hạn chế được rất nhiều mối nguy cơ đối với cộng đồng.  
 
Những hình ảnh này được chúng tôi ghi lại ở nhiều tuyến đường của thành phố Hà Nội. Người dân sinh sống hoặc đi lại trên các tuyến đường này dường như cũng đã quen với cảnh tượng chó mèo được thả rông vô tội vạ như thế này. Việc thả rông chó mèo cũng là tập quán chung của người dân ở hầu khắp các vùng miền nước ta.
  
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên hiệu trưởng Đại học KHXH và NV cho rằng việc thả rông chó là 1 tập quán lạc hậu, nó gây ra rất nhiều nguy hiểm cho trẻ em, người già, cho người tham gia giao thông và cả bệnh dại nữa. Cái này nhà nước đã cấm nhưng gần như không ai thực hiện việc xích nhốt chó.
 
Những con chó tội nghiệp bị bắt nhốt chờ vào lò mổ
Rất nhiều người dân khi bị mất trộm chó đều cho rằng, hiện nay chế tài xử lý đối với loại tội phạm này quá nhẹ, không đủ sức răn đe khiến cho tình trạng trộm chó diễn biến phức tạp qua từng năm. Từ những vật nuôi không được quản lý như thế này luôn tiềm ẩn mối nguy cơ về bệnh dại, mất an toàn giao thông và tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội của mình.
  
Theo luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết người dân không hiểu rằng, việc thả rông chó chính là vi phạm pháp luật. 1 bộ phận người dân không có ý thức chấp hành pháp luật từ những việc nhỏ nhất. Điều này phát sinh ra rất nhiều vấn đề.
 
Mỗi năm nước ta có hàng trăm người thiệt mạng do bị chó dại cắn. Để hạn chế tình trạng này, đã có những quy định rất rõ ràng về việc nuôi nhốt chó như cấm thả rông ở nơi công khộng, khi chó ra đường phải rọ mõm, có người trông giữ. Thậm chí, hiện nay ở nhiều các xã, phường luôn có các đội chuyên trách (do ngân sách địa phương cấp kinh phí) để bắt giữ chó mèo thả rông ở các khu đô thị, nơi đông dân cư… Đó là việc làm tốt nhưng chỉ mang tính chất tự phát. Rõ ràng, sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật từ những việc nhỏ nhất đã làm phát sinh những hậu quả rất lớn liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên hiệu trưởng Đại học KHXH và NV: Tôi cho rằng cần thực hiện việc nuôi nhốt thú nuôi, động vật 1 cách nghiêm túc. Tập quán nuôi thả tự do là 1 tập quán lạc hậu, cần phải thay đổi.
 
Luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đưa ra lời khuyên cho chính quyền địa phương cần hoạt động hiệu quả hơn, đó là tuyên truyền cho người dân hiểu việc nuôi thả rông là gây nguy hiểm cho người khác. Và việc đánh người ăn trộm tới chết cũng là hành vi rất đáng lên án.
 
Cần thẳng thắn nhìn nhận, sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật của 1 bộ phận người dân cũng bắt nguồn từ việc hoạt động thiếu hiệu quả của chính quyền các địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp thôn, xã. Nếu những biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở được duy trì 1 cách hiệu quả, các chế tài xử lý đối với hành vi thả rông vật nuôi được thực hiện quyết liệt hơn thì có lẽ vấn nạn trộm chó đã không diễn biến theo chiều hướng rất phức tạp như hiện nay.
BT