Cập nhật: 07:25, Thứ 7, 18/04/2015

print

Khánh thành Khu di tích an ninh khu IX

(ANTV) - Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước,  sáng ngày 17/4, tại tỉnh Kiên Giang, Bộ Công an đã long trọng tổ chức lễ khánh thành khu di tích an ninh khu IX, đến  dự có Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an;  Trung tướng Bùi Quang Bền - Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

 
Tham dự buổi lễ còn có các các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an, các đồng chí là lãnh đạo Bộ văn hóa thể thao và du lịch, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
 
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng an ninh khu IX đã luôn vượt qua muôn vàng khó khăn, gian khổ, bám đất, bám dân, vận động và tổ chức nhân dân đấu tranh chống phản cách mạng, bảo vệ Khu ủy và các tỉnh ủy, tổ chức nhiều đợt diệt ác, phá kìm, phá cơ sở địch, xây dựng lực lượng cách mạng và chính quyền cơ sở của ta, lập nên nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
 
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu  phát biểu: Để tỏ lòng biết ơn các bậc cha anh, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo đàu tư xây dựng, tôn tạo các khu di tích. Đến nay, đã đưa vào hoạt động 4 khu di tích: Khu di tích Nha công an Trung ương, Ban an ninh Cục miền Nam, Ban an ninh khu vực V, khu di tích chiến thắng kế hoạch CM 12 Cà Mau, nhà lưu niệm cố Bộ trưởng Mai Quốc Hoàn tại Hà Nội và Nghệ An, nhà lưu niệm cố Bộ trưởng Phạm Hùng tại Vĩnh Long và Tây Ninh. 
 
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Cục chính trị CAND và Tổng Cục Cảnh sát thi hành án hình sự hỗ trợ tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với Tổng Cục hậu cần – kỹ thuật, cùng các cục nghiệp vụ có liên quan, không ngừng khắc phục mọi khó khăn hoàn thành công trình đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.
 
Khu di tích được xây dựng nhằm mục đích tri ân những chiến công, sự hinh sinh cao cả và đáp ứng nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ An ninh Khu IX, Công an các tỉnh Tây Nam Bộ; đồng thời đây là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống đối với lực lượng CAND hôm nay và các thế hệ sau này.
 
Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX.
 
PV Thiếu tá Trần Thị Úy, Viện lịch sử Công an nhân dân, Tổng Cục Chính Trị CAND cho biết:" Tôi nghĩ rằng đây là một việc làm rất ý nghĩa để chúng ta có thể ghi nhớ những đóng góp của các thế hệ công an đi trước.  Nơi đây sẽ là địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước, tinh thần phục vụ cách mạng".
 
Cùng với việc đầu tư xây dựng công trình quan trọng này, xuất phát từ tình cảm của lực lượng CAND đối với nhân dân các địa phương trong khu vực khu di tích , Bộ Công an đã quyết định trích 570 triệu đồng từ Quỹ nghĩa tình đồng đội để trao tặng cho các hộ nghèo, chính sách quanh khu vực xây dựng khu di tích, đồng thời đang chỉ đạo các đơn vị chức năng chuẩn bị để xây dựng cho xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang một trường tiểu học để phục vụ việc dạy học của con em nhân dân trong xã. Đồng hành cùng với các hoạt động nghĩa tình của ngành Công an, trong dịp này, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã trao 100 căn nhà, tổng trị giá 7 tỷ đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách của tỉnh Kiên Giang.
 
Công trình Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX có tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng, trong đó kinh phí CBCS đóng góp 15 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích khoảng 22ha; bao gồm: Tượng đài “Vì An ninh Tổ quốc”, chiều cao 21,6m làm bằng chất liệu đá granit tự nhiên, phần bệ tượng là đài sen có hồ nước với hệ thống phun nước và đường dạo; Bức phù điêu “Bảo vệ An ninh Tổ quốc” rộng 24 m, cao 6m làm bằng chất liệu đá granit tự nhiên, phần dưới phù điêu cao l,25m, rộng 24m, ghi danh đơn vị Anh hùng và các cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thuộc các tỉnh Khu IX trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; Nhà Bảo tàng CAND, diện tích xây dựng 1.377m2, trưng bày các hình ảnh, tư liệu về sự hình thành và phát triển của lực lượng CAND Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng, sự quan tâm của Bác Hồ đối với lực lượng Công an, những thành tích, chiến công của CAND Việt Nam qua các thời kỳ; Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, diện tích xây dựng 346 m2, là nơi để CBCS, khách thăm quan khi đến Khu di tích dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ và hơn 5.000 anh hùng liệt sỹ Công an các tỉnh Khu IX, đồng thời là nhà truyền thống về Chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ sinh hoạt chính trị, học tập, rèn luyện, làm theo tấm gương đạo đức của Người; Nhà làm việc của cán bộ Ban Quản lý khu di tích, diện 346 m2 và các hạng mục hạ tầng giao thong, cảnh quan, cây xanh... 
 
Công trình này được Bộ Công an giao cho Công an tỉnh Kiên Giang quản lý, vận hành, sử dụng theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ. Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX.

 

BT