Cập nhật: 09:45, Thứ 6, 17/04/2015

print

Yêu cầu điều tra bổ sung vụ lừa đảo lớn nhất Hậu Giang

(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang, ngày 16/4, đến phần tranh luận, Chủ tọa phiên toà đã quyết định trả lại hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để điều tra bổ sung.

Theo Chủ tọa phiên tòa, dựa vào kết quả điều tra, cũng như ý kiến tranh luận, chất vấn, các bị cáo, người bị hại chưa thống nhất số tiền chiếm đoạt, thiệt hại; trong quá trình điều tra còn một số điểm chưa rõ cần điều tra bổ sung.

Trong 2 ngày 15 và 16/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang. Trong đó, bị cáo Lê Hữu Tâm (56 tuổi), Chủ tịch Hội đồng quản trị và Bùi Chí Linh (38 tuổi), Phó Giám đốc cùng bị truy tố về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Thiện Hồng (46 tuổi), giám đốc bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, với vai trò Chủ tịch HĐQT, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang. Để vay được nhiều tiền Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần và Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng.

Hành vi này khiến Quỹ tín dụng nhân dân rơi vào tình trạng mất thanh khoản, không có tiền trả cho người gửi vào tháng 8/2011. Lúc này, để có tiền trả cho dân, Tâm đã chỉ đạo Bùi Chí Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định Ngân hàng Nhà nước, từ đó Linh đã để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và Tâm cùng Linh chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh để lừa đảo chiếm đoạt của Công ty TNHH De Heus (Bình Dương) gần 18 tỷ đồng. Riêng Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và Linh đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỷ đồng.

BT