Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 17/04/2015

print

Chiến dịch không kích tại Yemen bước đầu thành công

(ANTV) - Sau 3 tuần liên quân các nước vùng Vịnh do Ả rập Xê út đứng đầu tiến hành không kích phiến quân Houthi tại Yemen, tình hình chiến sự tại nước này đã bước đầu có tiến triển. Tuy nhiên, Riyadh không loại trừ khả năng triển khai bộ binh. 

Ngày 15/4, đại sứ Ả rập Xê-út tại Mỹ Adel al-Jubeir khẳng định, chiến dịch không kích phiến quân Houthi tại Yemen tính đến thời điểm này đã thành công ngoài mong đợi.

Trong 3 tuần qua, chiến dịch đã làm suy yếu phiến quân, phá hủy nhiều căn cứ quân sự thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Houthi và và cựu Tổng thống Abdullah Saleh.

Ông Adel al-Jubeir Đại sứ Ả rập Xê út tại Mỹ cho biết, “Lực lượng phiến quân Houthi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ tham vọng chiếm đóng Yemen bằng vũ lực, bởi chắc chắn họ sẽ thất bại. Chúng tôi sẽ đảm bảo điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch không kích.”

Theo ông al-Jubeir, nội bộ phe đối lập đang bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt. Trong đó phải kể đến việc nhiều chỉ huy thuộc đội quân của cựu Tổng thống Saleh đã đào ngũ, và quay trở lại đội quân chính quy của chính phủ Yemen.

Ông al-Jubeir cũng kêu gọi các sỹ quan cấp cao khác có bước đi tương tự trước khi quá muộn, đồng thời khẳng định, liên quân sẽ không ngừng chiến dịch không kích cho tới khi nào đạt được mọi mục tiêu đã đề ra.

Trong khi đó cùng ngày, chuẩn tướng Ahmed Asiri - Phát ngôn viên chiến dịch không kích của liên quân các nước Ả Rập tại Yemen cho biết, không loại trừ khả năng phát động 1 chiến dịch trên bộ trong trường hợp cần thiết./.

BT