Cập nhật: 10:58, Thứ 5, 16/04/2015

print

Lắp đặt thiết bị liên lạc cho tàu cá xa bờ

(ANTV) - Lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam, hai nghiệp đoàn nghề cá và 30 tổ ngư đoàn kết trên biển chuyên hành nghề dài ngày ở ngư trường xa bờ của huyện Núi Thành được lắp đặt đầy đủ thiết bị thông tin liên lạc tầm xa hiện đại. 

 
Việc lắp đặt đầy đủ các thiết bị này không những tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho ngư dân trong quá trình làm ăn trên biển mà còn là “tai mắt” của các lực lượng chức năng trong việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh hải của Tổ quốc.
 
Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang và Tam Hải, huyện Núi Thành có gần 400 đoàn viên và 30 tổ ngư dân đoàn kết trên biển. Đây là lực lượng nòng cốt trong khai thác hải sản xa bờ của huyện Núi Thành nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. 
 
Trong những năm qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, ngư dân trong các nghiệp đoàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để đóng mới tàu thuyền có công suất lớn và mua sắm ngư lưới cụ để đáp ứng nhu cầu vươn ra khơi xa, bám biển dài ngày, thay thế hàng trăm phương tiện có công suất nhỏ, cũ kỹ lạc hậu.
 
Với bà con ngư dân, máy bộ đàm và các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa không chỉ là những phương tiện góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong công tác thông tin liên lạc, nắm bắt tình hình ngư trường, tình hình giá cả vật tư, nhiên liệu, giá thu mua sản phẩm để có kế hoạch sản xuất hiệu quả hơn. 
 
Còn đối với các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, bà con ngư dan và các thiết bị thông tin liên lạc trang bị trên tàu cá là “tai mắt” trong việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh hải của Tổ quốc.
 
Thượng tá Nguyễn Trường Quy, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà nói: Vùng đông huyện Núi Thành có hàng nghìn phương tiện khai thác hải sản trên biển. Những thiết bị thông tin liên lạc trên tàu cá của ngư dân góp phần rất lớn trong việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh hải, góp phần tích cực trong công tác tìm kiếm cứu nạn.
 
Những đoàn tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam hằng ngày vẫn tiếp tục nối đuôi nhau ra khơi bám biển dài ngày. Trong hành trình làm ăn dài ngày trên biển, thông qua các phương tiện thông tin liên lạc tầm xa được trang bị trên tàu, giữa đất liền và biển cả như đang xích lại gần nhau hơn.
 
Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đóng 2 tàu cá vỏ thép cho ngư dân
 
Thông tin từ Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cho biết, đang khẩn trương thực hiện các công đoạn cuối cùng đối với 2 tàu cá vỏ thép đang được đóng mới từ nguồn vốn của Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ để sớm bàn giao cho ngư dân.
 
Hai tàu cá vỏ thép được Qũy hỗ trợ ngư dân hỗ trợ vốn đóng mới cho ngư dân có tổng kinh phí khoảng 16 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn từ Qũy hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cho ngư dân mượn không tính lãi suất là 15 tỷ đồng, phần kinh phí còn lại là của gia đình các ngư dân. Hai tàu cá vỏ thép này sẽ được bàn giao cho ngư dân Nguyễn Hữu Ngọt, ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn và ngư dân Huỳnh Luận ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ. 
 
Theo dự kiến chậm nhất đến ngày 10/5 sẽ tiến hành lễ bàn giao 2 tàu cá vỏ thép này cho hai ngư dân nói trên. Như vậy, đến thời điểm này, ngư dân Quảng Ngãi đã có 4 tàu cá vỏ thép. Ngư dân Quảng Ngãi cũng đang tiếp tục làm thủ tục vay vốn từ nguồn vốn vay ưu đãi của Nghị định 67 để đóng tàu vỏ thép vươn khơi, từng bước hiện đại hóa đội tàu cá./.
BT