Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 15/04/2015

print

Israel phản đối Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Iran

(ANTV) - Các quan chức Israel ngày 14/4 chỉ trích Nga về quyết định cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu cũng đã có cuộc điện đàm về quyết định của Moskva về vấn đề này.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon bày tỏ quan ngại trước thông tin Nga quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran. Ông Moshe Yaalon, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết: "Chúng tôi đã nghe thông tin về việc Moskva quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran, đây là hậu quả của thỏa thuận khung vừa đạt được tại Lausanne (Thụy Sỹ) sau bao nhiêu năm bị đóng băng. Iran sẽ tăng cường vũ trang cho chính quyền Syria hay phong trào Hezbollah bao vây Israel”.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng tình báo của Israel cũng thể hiện sự lo lắng trước quyết định trên của Moskva. Ông Yuval Steinitz, Bộ trưởng Tình báo Israel nói: “Chúng tôi rất quan ngại trước việc Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran. Tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm bởi nó sẽ gửi đi một thông điệp rằng, trong lúc Iran tài trợ chủ nghĩa khủng bố ở khắp Trung Đông, thì họ lại được quyền nhận số vũ khí đó. Theo tôi, đây là tác động tiêu cực, thậm chí có thể gọi là hậu quả của thỏa thuận khung về vấn đề hạt nhân Iran mới đây tại Ludan (Lausanne), Thụy Sỹ”.
 
Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã một lần nữa bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về quyết định trên của Nga. Tuy nhiên, Mỹ cũng thừa nhận rằng, động thái trên của Nga không vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không tác động đến “sự nhất quán” của Nga về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: “Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác chiến lược với Nga vì hòa bình và an ninh trong khu vực, vì cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực ở Trung Á cũng như ở các khu vực khác trên thế giới. Tôi nghĩ đây là bước đi đúng đắn và chúng tôi mong muốn mở rộng quan hệ với các nước láng giềng cũng như với các nước trên thế giới, trong đó Nga đóng vai trò đối tác quan trọng. Động thái này đã loại bỏ cản trở trong quan hệ song phương và tôi vui mừng vì Tổng thống Putin đã có quyết định đúng đắn này”.
 
Trong một động thái nhằm xoa dịu những quan ngại của Israel về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, Tổng thống Nga Putin ngày 14/4 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Theo điện Kremlin, tổng thống Putin đã nói với ông Netanyahu rằng tên lửa S-300 chỉ có các khả năng phòng thủ và không phải là một mối đe dọa đối với Israel./.
BT