Cập nhật: 22:37, Thứ 3, 14/04/2015

print

Căng thẳng mới trong quan hệ Ả Rập Xê út-Iran

(ANTV) - Quan hệ giữa Iran và Ả rập Xê út thêm nấc thang căng thẳng mới, sau khi Tehran đình chỉ toàn bộ các chuyến hành hương quy mô nhỏ tới nước này. Bộ Văn hóa Iran mới đây đã đưa ra quyết định trên, sau khi 2 người hành hương nước này được cho là đã bị ngược đãi tại sân bay Jeddah của Ả rập Xê út hồi tháng trước.

Bộ Văn hóa Iran khẳng định, các chuyến hành hương quy mô nhỏ sẽ bị đình chỉ cho đến khi Chính phủ Ả rập Xê út thể hiện thái độ mạnh mẽ trong vụ việc trên, mà theo Tehran là cần phải áp dụng "án tử hình".

Được biết, các cơ quan chức năng Ả rập Xê út đã bắt giữ 2 nhân viên cảnh sát liên quan đến vụ ngược đãi, đồng thời cam kết sẽ trừng phạt những người có hành vi xấu.

Vụ ngược đãi trên đã làm bùng phát các cuộc biểu tình trái phép trước Đại sứ quán Ả Rập Xê út tại Tehran hôm 12/4, trong bối cảnh quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Iran đang trở nên đặc biệt căng thẳng, từ khi Ả rập Xê út phát động chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen, lực lượng mà Iran bị cáo buộc là đang ngầm hậu thuẫn./.

BT