Cập nhật: 17:27, Thứ 3, 14/04/2015

print

Dân khó tiếp cận nguồn vốn tái canh cà phê

(ANTV) - Thực hiện đề án tái canh cây cà phê đến năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank đã dành riêng số vốn 8000 - 10.000 tỷ đồng cho vay. Thế nhưng sau 2 năm thực hiện, dù vốn có sẵn, nhưng ngân hàng này thừa nhận quy trình cho vay và giải ngân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vừa qua mùa hoa, nhưng vườn cà phê nhà anh Nguyễn Tư tại thôn Hòa Đông, xã Eabong huyện Krong Ana tỉnh Đắk Lắk chỉ thấy thưa thớt quả. Năm ngoái, cả vườn gần 8 sào chỉ cho gia đình anh thu hoạch vài tạ hạt. Biết cà phê đã già, trên 20 năm tuổi, cho năng suất kém, nhưng vì thiếu vốn, anh mới chỉ dám tái canh nửa vườn, nửa còn lại phải chờ huy động vốn.

Anh Nguyễn Tư - Thôn Hòa Đông, xã Eabong huyện Krong Ana tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: "Rất mong nhà nước quan tâm hỗ trợ nhưng mà vay nhiều lần thấy lãi lời, làm không đủ".

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn, hiện cả nước có khoảng 635.000 ha cà phê. Dự báo đến năm 2020, 70% trong số này sẽ trở nên già cỗi, kém năng suất. Để đảm bảo tái canh cây cà phê bền vững, từ năm 2013, bộ nông nghiệp đã chỉ định ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn AgriBank cung ứng gói tín dụng 8000 -10.000 tỷ đồng thực hiện tái canh. Ngân hàng này cũng cho biết, dù tiền luôn sẵn sàng để hỗ trợ nông dân vay vốn, nhưng thực tế giải ngân lại rất thấp. Tại Đắk Lắk- địa bàn trọng điểm tái canh, mới chỉ giải gân được 88 tỷ cho khoảng 335 khách hàng, trên diện tích 600 ha.

Ông Phạm Xuân Cam - Phó giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Đắk Lắk cho biết: "Người có nhu cầu vay thực sự tái canh 2,3 hec ta thì người ta lại có yêu cầu vay một cục, tức là người ta lấy một lần chứ không lấy nhiều lần nhưng mà xét về mặt quy trình, theo quy định của Ngân hàng thì phải giải ngân theo tiến độ đầu tư tức là dư nợ chứ không thể một năm được".

Bên cạnh đó, để được vay vốn, người dân phải cải tạo đất trống trong 3 năm, gây sụt giảm thu nhập từ đất – vốn là nguồn sống chính của nông dân, trong khi lãi suất cho vay lại khá cao.

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắc Lắc cho biết: "Hiện nay thì lãi suất vẫn rất là cao, 9,1 - 9,2%/năm, trong khi với mặt bằng lãi suất như thế, nông dân rất khó khăn, nhiều nơi người ta không vay".

Để hỗ trợ nông dân tốt hơn trong quá trình tái canh cây cà phê, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sẽ hạ lãi suất xuống khoảng 7%/năm, cố định trong 4 năm. Đây sẽ là một động thái mang tính thúc đẩy đối với người nông dân. Bên cạnh sự hỗ trợ của ngân hàng, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cũng cần xem xét lại quy trình làm đất trong tái canh để đảm bảo hiệu quả đầu tư và đời sống của bà con trong thời gian tái canh chờ thu hoạch mùa vụ mới.

BT