Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 14/04/2015

print

Nhóm bộ tứ Normandy nhóm họp tại Berlin

(ANTV) - Ngày 13/4, các ngoại trưởng của 4 nước thuộc nhóm "Bộ Tứ Normandy" (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã tiến hành nhóm họp tại thủ đô Berlin của Đức, nhằm thảo luận về các bước đi cụ thể trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk, được ký hồi tháng 2 vừa qua, theo đó nhất trí ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột Donbass (Ukraine).

 
Phát biểu với các phóng viên sau khi đàm phán kết thúc, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, tại cuộc nhóm họp lần này, các ngoại trưởng Bộ Tứ Normandy đã nhất trí bổ sung thêm các loại vũ khí cần phải rút khỏi miền Đông Ukraine. Ông Steinmeier cũng nhấn mạnh, biện pháp tiên quyết để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là tuân thủ lệnh ngừng bắn toàn diện, trong bối cảnh các cuộc đụng độ vũ trang đã tái diễn giữa quân đội và lực lượng ly khai hôm 13/4.
 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói: “Chúng tôi đã nhất trí không những tiếp tục rút vũ khí hạng nặng, mà còn bổ sung thêm các loại vũ khí khác cần phải rút khỏi khu vực này, trong đó bao gồm cả xe tăng. Với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, không có gì là dễ dàng. Chúng ta đã không còn lạ gì với điều đó. Trong các cuộc thảo luận hôm nay, những khác biệt về lập trường giữa Kiev và Moskva vẫn là rất lớn”.
 
Dự kiến, những kết quả mà các ngoại trưởng đạt được trong cuộc gặp tại Berlin sẽ là chủ đề thảo luận chính tại Hội nghị thượng đỉnh G7, sẽ khai mạc vào hôm nay 14/4, tại thành phố Lubeck (Đức). 
 
Trước đó, ngày 13/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer tuyên bố, các nước G7 vẫn "cởi mở" đối với việc Nga tham dự các hội nghị thượng đỉnh của nhóm, song điều này sẽ chỉ xảy ra sau khi tình hình ở Ukraine thay đổi./.
BT