Cập nhật: 22:02, Thứ 2, 13/04/2015

print

Trên quê hương "chiếc gậy Trường Sơn" huyền thoại

(ANTV) - Câu chuyện về chiếc gậy theo chân bộ đội xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước trở thành hình ảnh gợi nhớ về lớp lớp thanh niên lên đường đi đánh Mỹ, luôn mang theo bên mình “chiếc gậy Trường Sơn” như chất chứa bao tình yêu quê hương tiếp thêm sức mạnh vững bước hành quân.

Ngược dòng thời gian, vào giai đoạn cuối năm 1965, đầu năm 1966, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Vùng đất Hòa Xá với phong trào "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người - Tất cả chi viện cho tiền tuyến để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", 57 đợt giao quân Hòa Xá đều vượt chỉ tiêu giao, không ít gia đình có từ 3-5 con đi bộ đội. Tính theo tỷ lệ nhập ngũ thì thanh niên nhập ngũ chiếm 30% dân số của xã khi đó. 
 
Trong khí thế hào hùng, tiễn đưa những người con ra chiến trận. Các phong trào như: Hội phụ lão Hòa Xá trao một chiếc gậy chống vượt dãy Trường Sơn chúc cho mỗi người con chân cứng, đá mềm; Hội mẹ chiến sỹ trao lá cờ nhỏ có dòng chữ thêu tay "Nhân dân Hòa Xá tặng - Ra đi là chiến thắng"; Hội phụ nữ phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức lễ trao "Nhẫn chung thủy" như một lời giao ước hẹn hò giữa người ra đi và người ở lại.
 
Rồi từ đây, bao câu chuyện cảm động xung quanh chiếc gậy Trường Sơn đã ra đời và là nguồn cảm hứng cho thi ca.
 
Vào năm 1967, khi đang trên đường hành quân dọc Trường Sơn Nam tiến, các chiến sỹ Đỗ Tít, Lưu Tiến Long, Phùng Văn Quán cùng quê ở Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội) có gặp đoàn thương binh hành quân ra Bắc. Trong điều điện đang trên đường hành quân, không viết thư được. Với tâm niệm gửi kỷ vật về quê báo tin cho người thân và gia đình biết bản thân vẫn khỏe mạnh và đang trên đường Trường Sơn, những người lính Hòa Xá gửi về 3 "Chiếc gậy Trường Sơn" với những dòng chữ khắc ghi "Thà quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" với dòng tên của mỗi người.    
 
Cảm nhận về ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện, Nhạc sỹ Phạm Tuyên khi đến vùng đất này đã viết nên bài hát bất hủ "Chiếc gậy Trường Sơn".   
 
“Thanh niên quê tôi làm chiếc gậy hành quân. Đặt cho tên gọi là chiếc gậy Trường Sơn. Luyện cho đôi chân vượt đường xa không mỏi, luyện cho tinh thần là chỉ tiến không lui. Gậy trong tay mồ hôi đã bóng, màu gỗ quê hương mang cả mối tình dân. Như nhắn nhủ những ai lên đường mà lời hứa với bao người thân....” 
 
Và những ngôn từ trong bài hát đó thôi thúc bao lớp thanh niên lên đường giải phóng miền Nam, thống nhất non sông.
 
Trở về làng Hoà Xá những ngày cuối tháng 4 này, có dịp gặp lại ông Phùng Văn Quán, người chiến sĩ Trường Sơn năm xưa đã gửi gậy về với quê nhà. Năm nay đã 74 tuổi nhưng câu chuyện một thời trận mạc vẫn hằn dấu trong ông. Trong đó có cả những người anh em, đồng đội vào sinh ra tử.
 
Ông Phùng Văn Quán lưu giữ rất cẩn thận chiếc gậy Trường Sơn của mình. Trên đó có ghi thời gian và tên người khắc.
 
 
Cho đến ngày nay, một trong những kỷ vật được ông cẩn trọng lưu giữ bên mình là chiếc gậy Trường Sơn do chính tay ông khắc dòng chữ "Thà quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" gửi về quê nhà những ngày còn trên đường Trường Sơn huyền thoại. 
 
Chia sẻ với chúng tôi về lý do khắc ghi dòng chữ đó để gửi về quê nhà, ông cho biết đó là việc thể hiện tinh thần của người ra chiến trận với ý chí quyết tâm đánh thắng giặc cứu nước. Và điều tâm niệm đó là làm theo lời của Bác Hồ. 
 
Như một lời nhắn nhủ với phóng viên ANTV online khi chia sẻ câu chuyện của mình và chiếc gậy Trường Sơn. Ông Phùng Văn Quán nói: "Tôi mong muốn năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 30/4 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Các cơ quan báo chí tuyên truyền, đưa tin bài về truyền thống của cha ông để các lớp trẻ sau này không quên những gì cha ông chúng đã trải qua."
 
Hiện nay Hòa Xá vẫn còn lưu giữ những giá trị lịch sử hào hùng của mình tại Bảo tàng Quê hương phong trào "Chiếc gậy Trường Sơn".
 
Bảo tàng quê hương phong trào "Chiếc gậy Trường Sơn" tại xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.
 
Lời bài hát "Chiếc gậy Trường Sơn" được bày trang trọng trong bảo tàng. 
Quá khứ hào hùng và chiếc gậy Trường Sơn được trưng bày trong bảo tàng.
Kỷ vật về chiếc "Nhẫn chung thủy".
Tuổi trẻ Hòa Xá với lịch sử hào hùng của cha ông để lại.
 

 

Tạ Hiển