Cập nhật: 22:17, Chủ Nhật, 12/04/2015

print

TP.HCM: Lắp đặt thử nghiệm thiết bị định vị phóng xạ

(ANTV) - Trước thông tin thiết bị chứa nguồn phóng xạ Co – 60 (Coban 60) ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tài bị thất lạc, TP.HCM sẽ tổ chức triển khai lắp đặt thiết bị định vị phóng xạ cho các thiết bị chứa nguồn phóng xạ trên toàn địa bàn. 

Đây là thiết bị đầu tiên tại Việt Nam và TP. HCM cũng là địa phương đi đầu trong việc lắp đặt thiết bị định vị phóng xạ.

Thiết bị định vị phóng xạ có chức năng giám sát hành trình và cảnh báo nồng độ phóng xạ sẽ được lắp đặt trên 124 thiết bị chứa nguồn phóng xạ di động trên toàn địa bàn TP HCM.

Để thiết bị hoạt động, cần phải có 1 phần mềm quản lý được kết nối bằng hệ thống truyền thông GPRS - 3G. Cứ sau 10 phút thiết bị sẽ gửi thông báo một lần, nếu nguồn phóng xạ di chuyển.

Ưu điểm của thiết bị này là tương thích với mọi loại thiết bị chứa nguồn phóng xạ có hình dạng khác nhau. Từ nay cho đến cuối tháng 4 sẽ có khoảng 25 nguồn phóng xạ được gắn thiết bị định vị, chủ yếu là các thiết bị chứa nguồn phóng xạ di động.

Vào tuần tới (từ 13/4), TP. HCM sẽ lắp đặt thử nghiệm thiết bị định vị phóng xạ trên 5 thiết bị chứa nguồn phóng xạ di dộng tại Công ty Châu Á - Thái Bình Dương.

Được biết, sau TP HCM, thiết bị định vị phóng xạ sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước với hơn 10.000 nguồn phóng xạ, có kèm theo chức năng cảnh báo rò rỉ./.

BT