Cập nhật: 08:12, Chủ Nhật, 12/04/2015

print

LHQ kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Yemen

(ANTV) -Liên Hợp Quốc ngày 10/4 cảnh báo, tình hình tại Yemen “đang xấu đi từng giờ” và xung đột không có dấu hiệu lắng dịu trên khắp cả nước.

 
Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Yemen đang ngày xấu đi, LHQ ngày 10/4 đã kêu gọi thiết lập 1 lệnh ngừng bắn nhân đạo, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ, cũng như sơ tán người dân còn mắc kẹt tại những vùng chiến sự.     
 
LHQ cảnh báo, tình hình tại Yemen đang xấu đi từng giờ, xung đột không có dấu hiệu lắng dịu trên khắp cả nước và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Điều phối viên các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Yemen, ông Johannes Van Der Klaauw đã kêu gọi 1 lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, khi mà LHQ cần ít nhất vài giờ mỗi ngày để có thể hỗ trợ người dân.
 
Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn LHQ cho biết:"Theo ghi nhận của Điều phối viên các vấn đề nhân đạo LHQ tại Yemen, tình hình nhân đạo tại quốc gia này đang xấu đi từng giờ. Cuộc xung đột giờ đã lan rộng hầu khắp Yemen. LHQ kêu gọi tất cả các bên thực hiện 1 lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, để các hoạt động nhân đạo có thể triển khai 1 cách an toàn, nhằm hỗ trợ những người dân Yemen dễ bị tổn thương nhất.”
 
Hồi tuần trước, Hội Chữ thập Đỏ quốc tế cũng ra lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo 24 giờ, song không nhận được phản ứng tích cực từ các bên liên quan, trong khi tình hình nhân đạo đang ngày càng nghiêm trọng. Các bệnh viện thì gần cạn kiệt nguồn tích trữ thuốc men và trang thiết bị y tế, trong khi người dân thì thiếu lương thực, nhiên liệu và nước sạch.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, đã có gần 650 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương chỉ trong gần 1 tháng qua. Và những con số thực tế thậm chí còn cao hơn, bởi rất nhiều nạn nhân không được đưa tới bệnh viện./.
BT