Cập nhật: 14:46, Thứ 5, 09/04/2015

print

Chủ động cứu nạn, cứu hộ các vụ TNGT

(ANTV) - Khi có tai nạn giao thông xảy ra, một trong những công tác quan trọng đầu tiên là triển khai phương án cứu nạn, cứu hộ. Nhận thức được vấn đề này, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Công an Quảng Trị luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng chiến đấu, kịp thời có mặt khi có sự việc bất ngờ xảy ra. 

Tại hiện trường ngổn ngang của vụ tai nạn xảy ra giữa tàu hỏa SE5 số hiệu 19E 968 với xe ô tô tải 75C-031.99 kéo theo rơ-móc 75R-001.85 vào đêm 10/3/2015 tại km 639+750 tuyến đường sắt Bắc - Nam thuộc địa phận xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, 3 toa tàu bị lật ra khỏi đường ray; đầu máy tàu hỏa tách rời, trôi theo đường ray cách hiện trường tai nạn khoảng 2 km và có dấu hiệu chảy dầu; ca bin buồng lái bị bẹp dúm, thi thể của lái tàu bị mắc kẹt bên trong; xe ô tải thì bị lực tông của tàu hỏa làm đứt hai phần văng ra hai bên đường tàu.
 
Với mục đích kiềm chế tối đa hậu quả do tai nạn gây ra, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương triển khai lực lượng. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhận nhiệm vụ triển khai các phương án, không để xảy ra cháy nổ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách, đồng thời nhanh chóng đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.
 
Đại tá Lê Văn Tiền
Đại tá Lê Văn Tiền - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quảng Trị nói: "Khi đến hiện trường, chúng tôi đã tổ chức trinh sát và xác định đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng, địa hình phức tạp kéo dài trên 3km vì vậy công tác CNCH sẽ bị kéo dài và khó khăn. Chúng tôi đã triển khai những biện pháp nghiệp vụ, đồng thời đề xuất cấp trên điều đầu kéo từ TP Huế ra và cán bộ chiến sỹ liên tục thực hiện các biện pháp CNCH trong vong 5 tiếng và cuối cùng đã đạt được mục đích là đưa được nạn nhân ra ngoài và giải phóng ách tắc giao thông".
 
Tính từ năm 2014 đến nay, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị đã tham gia cứu hộ 6 vụ tai nạn giao thông. Hầu hết các vụ này xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1A, gây hậu quả nghiêm trọng về người và thiệt hại lớn về tài sản, làm tắc nghẽn giao thông trên tuyến trong nhiều giờ liền. Đây là một khó khăn trong công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng này.
 
Đại tá Lê Văn Tiền - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quảng Trị cho biết: "Khó khăn lớn nhất của lực lượng là mặc dù được trang bị phương tiện cứu nạn cứu hộ bước đầu, nhưng số vụ tai nạn rất đa dạng, mỗi vụ có đặc điểm khác nhau cho nên phương tiện chưa đáp ứng được yêu cầu CNCH".
 
Để đáp ứng tốt các yêu cầu công tác, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Quảng Trị luôn chú trọng huấn luyện nâng cao năng lực, khả năng xử lý tình huống cho đội ngũ làm công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đồng thời thường xuyên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, phương tiện để sẵn sàng lên đường khi có nhiệm vụ.
 
Ngoài ra, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác cứu nạn cứu hộ cơ sở cũng là một yêu cầu cấp bách, cần được tổ chức thường xuyên, liên tục nhằm để lực lượng này hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp khi có sự cố tai nạn xảy ra.
 

 

B.T