Cập nhật: 11:31, Thứ 4, 08/04/2015

print

Mỹ xúc tiến cung cấp vũ khí cho Liên minh Arab chống Houthi

(ANTV) - Trong khi đó, nhằm hỗ trợ chiến dịch hiện nay của liên quân quốc tế tại Yemen, Mỹ đang đẩy mạnh việc cung cấp vũ khí cho Liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu để chống lại nhóm phiến quân Houthi ở Yemen. 

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cùng các nước tham gia liên quân cũng tăng cường trao đổi thông tin tình báo, đồng thời thành lập đơn vị  lập kế hoạch phối hợp chung.

Phát biểu với báo giới khi ở thăm Saudi  Arabia, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken kêu gọi các đảng phái chính trị tại nước này cam kết sự đồng thuận cho các giải pháp chính trị, đồng thời cho biết chính quyền Washington đang đẩy mạnh việc chia sẻ các thông tin tình báo chống lại nhóm phiến quân Houthi.

Đề cập vai trò chỉ huy Liên minh của chính quyền Riyadh, ông Antony Blinken - Thứ trưởng ngoại giao Mỹ cho biết: "Saudi Arabia đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới nhóm Houthi và đồng minh của họ rằng họ không thể tàn phá được đất nước Yemen bằng vũ lực. Như một phần đóng góp vào nỗ lực của Liên quân Arab, Mỹ đã tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và đã thành lập được một đơn vị kế hoạch điều phối chung trong hoạt động của Liên quân các nước Arab”.

Theo giới quan sát, có thể hiểu rằng, chuyến thăm Saudi Arabia của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ còn nhằm trấn an sự hoài nghi của các nước Arab rằng Mỹ và Iran đang “gần lại” với nhau sau cuộc đàm phán hạt nhân vừa qua và sẽ “bỏ rơi” các đồng minh Arab.

Vì thế, chiến dịch “Bão táp quyết chiến” của Liên minh Arab tại Yemen không nằm ngoài mục đích khẳng định vai trò trung tâm đối trọng với Iran ở khu vực Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan, các nguồn tin khu vực ngày 07/4 cho biết Saudi Arabia đã cử lính nhảy dù của nước này đến miền nam Yemen nhằm hỗ trợ các lực lượng trung thành với Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi.

BT