Cập nhật: 07:54, Thứ 4, 08/04/2015

print

Triển lãm về cán bộ nữ đi B

(ANTV) - Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 7/4, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, TP.HCM đã tổ chức triển lãm hai chuyên đề “Hồ sơ cán bộ nữ đi B của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định” và chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam sáng tạo trong khoa học, năng động trong lao động”.

Cuối năm 1959, từng đoàn cán bộ với tinh thần xung phong “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” gọi tắt là “đi B” công tác và chiến đấu.

Khi đi, chỉ mang đồ dùng sinh hoạt cá nhân do Ủy ban Thống nhất Chính phủ cấp phát, còn hồ sơ, tài sản cá nhân, kỷ vật đều gửi lại. Khối tài liệu này đang được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III quản lý. Riêng hồ sơ cán bộ đi B của Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định được trao lại cho Chi cục Văn thư - Lưu trữ thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện chỉ tìm được thông tin địa chỉ của hơn 300/1.920 cán bộ và thân nhân gia đình cán bộ đi B, trong đó cán bộ nữ tìm được địa chỉ là 25/210 hồ sơ. Danh sách này đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ đến ngày 30/6/2015 để các nữ cán bộ, thân nhân gia đình tiện việc tra cứu, hỗ trợ tìm kiếm thông tin.

Cùng thời gian, bảo tàng Phụ nữ Nam bộ cũng trưng bày Chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam sáng tạo trong khoa học, năng động trong lao động” giới thiệu các hình ảnh, hiện vật, công trình nghiên cứu sáng tạo, đóng góp tích cực của phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh cách mạng và xây dựng phát triển đất nước.

BT