Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 06/04/2015

print

Cần bước đi thận trọng trong phát triển cây mắc ca

(ANTV) - "cây mắc ca" có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong ngành trồng trọt của nước ta thời gian gần đây. Cây mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng của cây hạt khô. Tuy nhiên, để trồng loại cây này ở nước ta sao cho phù hợp và phát huy hết tiềm năng của nó thì còn rất nhiều điều phải bàn.

Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam đang là một chủ đề nóng được dư luận quan tâm. Mới đây, Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã đề xuất Chính phủ đưa mắc ca trở thành cây nông, lâm, công nghiệp mũi nhọn của của địa bàn Tây Nguyên nhằm thúc đẩy tiềm năng kinh tế để đảm bảo vị thế chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh tại đây.
 
Tuy vậy để phát triển được mắc ca trở thành cây mũi nhọn của Tây Nguyên cũng cần phải thận trọng và phải có sự đồng thuận, góp sức của cả hệ thống chính trị. 
 
 Người trồng mắc ca nói về cây mắc ca
 
Ông Nguyễn Văn Cúc, Xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắc Lắc cho biết:"Vườn mắc ca này thì lúc đầu là tôi trồng theo cái dự án thử nghiệm của bên tổng cục lâm nghiệp các anh ấy giới thiệu. Thì sau 4 năm thì có quả. Trong quá trình phát triển chục năm thì trong số các cây trồng của tôi cộng thêm với một số cây mới bắt đầu cho trái nữa thì hiện nay là thu hơn hai tấn, xấp xỉ ba tấn hạt. Thì tôi cho đây là một trong những cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế tương đối tốt".
 
Theo anh Lê Xuân Đức, Xã EaMlay, huyện M'drak tỉnh Đắc Lắc cho rằng:"Đất của tôi ở khu vực này trước đây tôi trồng mía, trồng bắp đều lỗ hết. Không đủ công làm. 6, 7 năm rồi. Cho đến khi tôi chuyển sang trồng cái cây này thì năm nay là năm thứ 3 nhưng đã cho ra trái. Chúng tôi đã trồng khảo nghiệm không chỉ địa điểm này mà đến hai ba cái địa điểm rồi. Mà kể cả cái chất đất cát đen nó cũng thành công".
 
Trong khi đó, ông Ythen Êban, Xã EaMlay, huyện M'Drak, Tỉnh Đắc Lắc chia sẻ:"Nếu mà trong  đất MDrak này này. Cây mà không chăm bón, không tưới nước, không phân đạm mà thế này là quá tốt rồi này. Nếu mà như các vườn khác 8ha này phải mất 16 công chăm sóc. Nhưng mà nhà tôi có 2 người thôi à. Cái cây này thật ra rất tốt".
 
Hạt mắc ca được bán tại một cửa hàng tại TP.HCM -  
 
Ông Nguyễn Đức Ba, Thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết:"Nói chung cây mắc ca này so với những cây khác thì giá trị kinh tế của nó khá hơn. Bởi vì theo tôi được biết nếu sau này mình có xuất khẩu đi nữa, giá thành có xuống 100.000/kg đi nữa thì chỉ cần với cái diện tích như của nhà tôi thôi, với thu hoạch chỉ cần 4 tấn thì cũng đã có 400 triệu rồi.
 
"Đầu ra thì không phải lo. Con nhà tôi giờ muốn thu mua mà có thu mua được đâu.Có đâu mà thu mua. Cái hạt cà phê nó đắng thế, người thích người không thích mà còn phát triển được như vậy. Trong khi cái hạt mắc ca này thì trăm người ăn được cả trăm thì sao mà phải lo". Ông Bùi Hữu Hòa, Xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng nói.
 
Quy hoạch mắc ca – vững chắc và thận trọng
 
Để hiểu rõ hơn về vấn đề phát triển cây mắc ca ở Tây nguyên ANTV đã có cuộc trao đổi với GS Hoàng Hòe - Chủ nhiệm Dự án mắc ca trong chương trình hợp tác nhà nước Việt - Úc; Và Ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank.
 
Xem clip tại đây:
 

 

BT