Cập nhật: 13:38, Chủ Nhật, 05/04/2015

print

Mỹ: Không thể đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran nếu thiếu Nga

(ANTV) - Đài TNHK dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 3/4, cho biết thỏa thuận giữa nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ không thể đạt được nếu không có sự tham gia của Nga.

Trả lời họp báo thường kỳ, bà Harf  khẳng định rằng thành công của cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 với Iran là điều khó có thể đạt được mà không cần đến sự hỗ trợ từ phía Nga. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao và chuyên gia Nga đã đóng vai trò đặc biệt hữu ích trong việc giải quyết hàng loạt vấn đề kỹ thuật” liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, cũng như trong quá trình thảo luận về việc từng bước dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Cùng ngày, giới chức cấp cao Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc vừa thử nghiệm loại bom phá boong-ke lớn nhất trong kho vũ khí của nước này. Cuộc thử nghiệm được xúc tiến phòng trường hợp thất bại tại đàm phán về chương trình hạt nhân Iran và  Washington sẽ quyết định triển khai hành động quân sự. Theo các nguồn tin trên, thiết bị nổ này đủ sức phá hủy hoặc làm tê liệt cơ sở hạt nhân kiên cố nhất trên lãnh thổ Iran.

BT