Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 04/04/2015

print

Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ

(ANTV) - Trước hiện tượng bệnh thủy đậu xuất hiện tại một số trường mầm non và tiểu học ở một số địa phương trên cả nước thời gian gần đây, ngày 3/4, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

 
Theo đó, những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.
 
Người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý; thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường. 
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh: Thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter gây ra (bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn). Vi rút có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. 
 
Cục Y tế dự phòng khẳng định: Thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não tuy ít xảy ra. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa đông xuân./. 
BT