Cập nhật: 11:55, Thứ 7, 04/04/2015

print

Lãng phí cây giống từ nguồn hỗ trợ 135 tại Cao Bằng

(ANTV) -Đầu năm 2015, từ nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 135, xã Quang Vinh, huyện Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) đã đầu tư mua giống chuối Đài Loan và nhãn lồng về cho các hộ nghèo trồng nhằm chuyển đổi giống cây trồng, tăng thu nhập, tuy nhiên khi triển khai đã xuất hiện nhiều bất cập như điều kiện thổ nhưỡng và chất lượng cây giống.

 
 
Chuối Đài Loan là một loại cây đã được hộ gia đình chị Nông Thị Nga, xóm Bố Khôn, xã Quang Vinh được cấp nuôi trồng theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất. Mặc dù đã trồng gần 2 tháng nay nhưng chưa có cây nào có mầm mọc khỏi mặt đất, thậm chí một số cây không rõ còn mọc nữa không vì khi đào xuống không thấy có mầm mà gốc cũng đã lụi. Theo chị Nga thì ngoài cây chuối, số cây nhãn của gia đình sau khi nhận về đã được khẩn trương đem trồng nhưng hiện cây héo và lá cũng đã rụng gần hết.
 
Ngoài ra, trong xóm có 13 hộ nghèo được cho chuối và nhãn thì hiện số chuối, nhãn của các hộ đều mọc rất thấp.
 
AnhTriệu Văn Báo, Trưởng xóm Bó Khôn, xã Quang Vinh, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng cho biết:" Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do giống chuối không có hiệu quả lắm bà con mang về trồng không đúng thời vụ. Nhãn thì bị lá rựng, chết hết".
 
Theo lãnh đạo xã, số cây giống trên thuộc nguồn chương trình 135 do xã làm chủ đầu tư phối hợp với Cty giống cây trồng Miền Bắc cung cấp với số lượng 5.000 cây chuối, 900 cây nhãn. Có 67 hộ nghèo được cấp giống, trung bình mỗi hộ được nhận khoảng 65-67 cây chuối và 12 cây nhãn /hộ. Mặc dù khi triển khai chính quyền xã cũng đã tiến hành khảo sát lấy ý kiến của các hộ nghèo, nhưng khi vận chuyển về tới xã nhiều người đã không nhận hoặc chỉ lấy vài cây về trồng thử gọi là. Số còn lại bỏ phơi nắng, mưa tại sân và mới được xã thu gom chất đống sau trụ sở.
 
Chương trình đầu tư cây con giống hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo là một chương trình thiết thực với các hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn. Thực tế trong những năm qua đã có nhiều nơi làm tốt việc lựa chọn cây, con giống phù hợp điều kiện địa phương nên có hiệu quả trong việc chuyển đổi giống cây trồng cũng như tận dụng thời gian, đất đai bỏ trống để thâm canh tăng năng xuất. Nhưng đối với xã Quang Vinh việc hỗ trợ cây giống chưa được như ý muốn.
 
Theo anh Lương Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Quang Vinh, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng cho rằng:"Hầu như dân cư ở đây là các hộ nghèo không mang số giống về trồng và thời vụ trồng cây không hợp lý vì thế đã xảy ra  thiệt hại này".
 
Bên cạnh thiệt hại cho nông dân, việc cây giống mang về không phát huy hiệu quả còn thiệt hại không nhỏ đến ngân sách Nhà nước. Được biết, kinh phí đầu tư số cây giống này lên tới 218 triệu đồng. Vấn đề số cây giống đưa về trồng có tỷ lệ mọc rất thấp và thậm chí nhiều hộ không nhận cây về trồng thì rõ ràng số tiền hỗ trợ trên trở nên lãng phí. Chưa kể, nếu cứ đà hỗ trợ giống kém chất lượng, không phù hợp thổ nhưỡng như vậy, người dân sẽ dần mất niềm tin đối với cơ quan chức năng, coi chính sách đầu tư của nhà nước là của cho không, gây nên sự lãng phí lớn của một chính sách/.
BT