Cập nhật: 16:31, Thứ 5, 02/04/2015

print

Xử phạt người chở HS không đội MBH từ 10/4

(ANTV) - Kể từ ngày 6/4, lực lượng chức năng 15 tỉnh, thành sẽ tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở, tới ngày 10/4, sẽ đồng loạt xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên trên toàn quốc khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện…lưu thông trên đường.

                

 Từ ngày 10/4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt học sinh
không đội mũ bảo hiểm trên toàn quốc. Ảnh có tính minh họa

Từ ngày 6 đến ngày 9/4, lực lượng chức năng bao gồm CSGT, công an các phường, xã, dân phòng sẽ tiến tuyên truyền nhắc nhở đối với trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các cổng trường tiểu học, trung học cơ sở và trên các tuyến đường giao thông.

Tiếp đó từ ngày 10/4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt hành vi này trên toàn quốc. Đối với trường hợp không phải là phụ huynh sẽ tiến hành xử phạt người điều khiển phương tiện.

Hiện nay, mức xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/ lần vi phạm. 

Quy định của pháp luật đã cụ thể, nhiều nơi đã thí điểm áp dụng việc xử phạt, tuy nhiên trong thời gian qua, vẫn diễn ra tình trạng nhiều trẻ không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện…

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, Bộ đã đưa quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành nội quy của nhà trường và tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh là một trong những tiêu chí cụ thể đánh giá công tác giáo dục an toàn giao thông của mỗi trường học.

 
 
Theo số liệu của Uỷ ban ATGT Quốc gia, năm 2014 có gần 9.000 người chết do tai nạn giao thông, trong đó có 1.900 trẻ em. Điều đáng nói, một nửa trong số này bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm.
 
Năm 2014, lực lượng công an đã xử lý trên toàn quốc hơn 771.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Trong đó, Hà Nội chiếm tỉ lệ cao nhất là hơn 116.000 trường hợp, TP HCM với gần 50.000 trường hợp.
 
Do vậy, thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên phạm vi cả nước là vô cùng cấp bách nhằm giảm thiểu tối đa những tai họa cho trẻ em khi có tai nạn giao thông xảy ra.

 

BT