Cập nhật: 13:56, Thứ 5, 02/04/2015

print

Xung đột Yemen và câu chuyện thành lập lực lượng chung

(ANTV) - Mặc dù đến thời điểm này đã là 7 ngày từ khi chiến dịch không kích bắt đầu, chưa có báo cáo thống kê về mức độ hiệu quả, song có thể thấy rằng, việc cùng nhau chống lại phiến quân Houthi ở Yemen đã giúp các nước Vùng Vịnh thống nhất thành một khối. Ả-rập Xê-út giữ vai trò trong việc lãnh đạo Liên minh giúp đỡ Chính phủ hợp pháp của Yemen.

Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Al-Faisal phát biểu: "Chiến dịch không kích sẽ vẫn tiếp tục để giúp đỡ chính phủ được công nhận ở Yemen cho đến khi đạt được mục đích cuối cùng, đó là một Yemen ổn định, hòa bình và thống nhất".

Đại diện Liên minh Ả-rập Ahmed Asseri cho biết: "Các cuộc không kích vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh. Tuy nhiên, khi đến thời điểm thích hợp, lực lượng bộ binh của Liên minh luôn sẵn sàng xuất phát".

Theo TS. Trần Việt Thái - Phó viện trưởng, Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao: "Can thiệp đến mức độ nào và sử dụng phương tiện gì và khi nào thì thích hợp thì đây là một vấn đề mà Hội đồng các Quốc gia Vùng Vịnh cần phải họp".

Có thể thấy, chiến dịch không kích “Bão táp quyết chiến” được Liên minh Ả-rập triển khai diễn ra một cách nhanh chóng và nhận được sự đồng thuận của nhiều quốc gia trong khu vực. Dù chưa rõ kết quả ra sao, có tiêu diệt được nhiều tay súng Houthi không, hay sẽ khiến bao nhiêu dân thường thiệt mạng, nhưng điều muốn nhắc tới ở đây là sự chủ động của các quốc gia Vùng Vịnh khi hình thành một Liên minh khu vực với mục đích trợ giúp một nước láng giềng của họ. Đáng lưu ý, Liên minh này do 1 nước Ả-rập dẫn đầu chứ không phải Mỹ hay một cường quốc nào khác.

TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao nhận định: "Với một cái vị trí địa lý mà nó có thể tác động trực tiếp luôn đến các nước Vùng Vịnh. Và vì thế chúng ta thấy là cái Liên minh Vùng Vịnh do Ả-rập Xê-út đứng đầu lập tức can thiệp vào tình hình Yemen. Cái việc Ả-rập Xê-út tích cực đi đầu, từ chiến dịch chống IS cho đến bây giờ là cuộc chiến chống Houthi thì chúng ta thấy rõ ràng là nó phù hợp với vai trò, vị trí của họ đang có cũng như là lợi ích mà họ buộc phải bảo vệ".

Nếu nói rằng, Hội nghị thượng đỉnh thường niên Ả-rập lần thứ 26 tại thành phố Sharm El Sheikh, Ai Cập là một dấu mốc mới trong lịch sử khu vực này cũng không hề ngoa. Bởi ở đây, các nhà lãnh đạo khu vực đã nhận ra rằng, họ có thể hành động một mình cùng sự ủng hộ của Mỹ chứ không phải sự tham gia của Washington.

Theo ý kiến của TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao: "Hiện nay, người ta mới chỉ thống nhất với nhau về mặt nguyên tắc. Tuy nhiên, các nước Ả-rập tại Trung Đông mà thống nhất được với nhau – cho dù đó là lý thuyết và nguyên tắc thôi – cũng đã là một sự thay đổi cực kỳ lớn. Điều này cho thấy rằng, trong thời gian vừa qua, rõ ràng, Liên đoàn Ả-rập hầu như bị tê liệt trước các sự kiện: Bắt đầu từ mùa xuân Ả-rập, cho đến tình hình Syria rồi Lybia. Giờ đây, họ nhận thấy rằng cần phát huy vai trò của mình nếu không muốn cho Trung Đông chìm trong biển lửa của các cuộc xung đột".

Nếu như Ai Cập thường đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc xung đột tại khu vực thì Ả-rập Xê-út lại có xu hướng đi đầu trong các hoạt động giữ gìn an ninh và hòa bình tại Trung Đông. Thông qua câu chuyện này, có thể khẳng định các nước Ả-rập đang từng bước lấy lại vị thế của mình, và xa hơn nữa, là tự phát triển và bớt phụ thuộc vào một cường quốc nào đó.

BT